Đến Trà Vinh chớ quên thưởng thức Bánh tét Trà Cuôn

Du khách mọi miền đến Trà Vinh tham quan vùng Cầu Ngang, Duyên Hải, phần lớn đều có dịp thưởng thức hương vị khó quên của "bánh tét Trà Cuôn" - một "đặc sản" của địa phương và chợ này được gọi là "chợ bánh tét" độc nhất vô nhị ở miền Tây Nam bộ.

Chợ bánh tét Trà Cuôn nằm ở vị trí khá đặc biệt, ngay tại ngã ba xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh (một ngả về Nhị Long, một ngả về Duyên Hải và ngả còn lại đi về nội ô thị xã Trà Vinh). Chợ nằm ngay trên Quốc lộ 53, cách thị xã 13 km, có trên 10 sạp bán bánh tét. 

Sở dĩ bánh tét Trà Cuôn bán chạy là do bánh ngon. Qua tìm hiểu, người đầu tiên gói bánh tét bán dạo, bán sạp là bà Thạch Thị Lý (năm nay gần 70 tuổi, người dân tộc Khmer) đến tận bây giờ. Theo con gái của bà, chị Dư, người đang bán bánh tét ở chợ Trà Cuôn, kể lại: Trước năm 1975, nhà má tui nghèo lắm, đông con và bị ảnh hưởng chiến tranh triền miên. Má tui gói bánh tét bán, kiếm tiền nuôi con. Ban đầu, má tui gói khoảng một nồi (20 đòn bánh tét) gánh ra các chợ vùng duyên hải bán cho khách hàng. Ngày càng bán được, má tui mở rộng "quy mô" nấu thêm 4-5 nồi (hơn 100 đòn), bán sạp, gánh bán ở bến xe-tàu, trường học". Buôn có bạn, bán có phường. Vậy là nhiều người theo nghề nấu bánh tét như bà Lý và chợ bánh tét Trà Cuôn ra đời trong hoàn cảnh như thế. Đặc biệt, để tăng giá trị đòn bánh tét Trà Cuôn, người ta đã sáng tạo nhiều loại nhân, thu phục cả những khách hàng khó tính nhất!"- chị Dư bộc bạch.

Để có đòn bánh tét mang "thương hiệu" Trà Cuôn với mùi vị đặc trưng, thơm ngon ngoài những kinh nghiệm để lựa chọn được nguyên liệu ngon, kỹ thuật gói bánh cũng rất quan trọng. Để khi đòn bánh khi mở ra, phần nếp không dính lá, phần nhân và vỏ bánh hòa quyện với nhau. Có thể do quanh năm nấu bánh tét nên người dân ấp Trà Cuôn có đôi tay cực kỳ nhanh lẹ và khéo léo. Bình quân mỗi người có thể gói vài trăm cho đến cả nghìn đòn bánh tét mỗi ngày. Thu nhập từ nghề cũng giúp người dân nơi đây có cuộc sống dễ chịu.

Bánh tét Trà Cuôn vẫn giữ nguyên hình hài và hương vị của bánh tét truyền thống với 2 loại là nhân mặn và nhân chuối. Để đòn bánh có vị vừa ăn, tất cả các nguyên liệu như thịt, mỡ, đậu xanh (trừ lòng đỏ trứng vịt muối) đều được tẩm ướp các loại gia vị như hành lá, muối, đường... cùng một chút "bí kíp gia truyền". 

Khi gói bánh, người gói phải chọn nếp sáp có độ dẻo phù hợp, vo sạch để ráo, trộn nếp với nước lá bồ ngót, nước lá bồ ngót sẽ làm cho đòn bánh tét có màu xanh trông đẹp và bắt mắt. Tuyệt đối không dùng phẩm màu. Mỗi mẻ bánh sẽ được đun trên bếp chừng 7-8 tiếng, sau đó được vớt ra, đem xả nước lạnh hoặc treo từng chùm trên sào tre cho ráo nước trước khi được mang ra chợ.

Điều đầu tiên cảm nhận được khi ăn bánh tét Trà Cuôn là lớp nếp dẻo, thơm, có độ mềm vừa phải, không quá cứng và cũng không quá dính. Tiếp đến là vị béo vừa của đậu xanh chín mềm hòa cùng chút vị mặn mà lại bùi của thịt mỡ, trứng muối. Nhờ có hương vị đặc trưng mà thời gian gần đây, bánh tét Trà Cuôn đã vươn ra khỏi địa phương, theo các chuyến xe đò, khách du lịch và người tiêu dùng đi khắp các tỉnh ĐBSCL và TP.HCM. Đặc biệt, nhờ bảo quản được lâu đến 10 ngày bằng cách hút chân không, một số kiều bào còn mang cả bánh tét Trà Cuôn đi nước ngoài.

Nếu có dịp đến thăm vùng đất Trà Vinh hãy nhớ thưởng thức món bánh tét Trà Cuôn đặc sản nổi tiếng này nhé. Chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 
Khai trương phú quốc