Giải mã bí ẩn lý do con gái miền Tây đẹp sắc nước hương trời

Hầu như miền nào sản sinh ra nhiều cô gái đẹp cũng gắn với những câu chuyện, truyền thuyết đầy liêu trai với mục đích lý giải vì sao con gái vùng ấy đẹp đến vậy. Đó cũng có thể là những câu chuyện lịch sử, những yếu tố tự nhiên, xã hội có thật được đưa ra nhằm tìm một câu trả lời biện chứng. Trên thực tế, con gái xinh thì ở vùng, miền nào cũng có nhưng để xinh nổi bật và tạo được “thương hiệu” thì không phải là điều dễ dàng. Có lẽ câu ca dao “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh/Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân” là đúc kết khá chính xác về những miền gái đẹp vùng này. Vậy vùng đất này có gì đặc biệt về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, hay yếu tố lịch sử để tạo ra được những người con miền Tây sắc nước hương trời. Hãy cùng Sóng Việt tìm hiểu về giai thoại này nhé.

Nhắc đến vùng đất sản sinh ra nhiều mỹ nhân nhất Việt Nam thì có nhiều ý kiến khác nhau, người thì đinh ninh rằng đó là Hải Phòng, người thì không ngớt lời ca ngợi “chè Thái, gái Tuyên”. Nhưng cũng có người cho rằng Tiền Giang, Đồng Tháp nói riêng hay miền Tây nói chung mới chuẩn “thủ phủ gái đẹp” vì đây là nơi sản sinh ra nhiều hoàng hậu, hoa hậu nhất cho nước Việt. Đây không chỉ là vùng đất nhiều hoa thơm, trái ngọt, mà còn là cái nôi sản sinh ra nhiều mỹ nhân với nét đẹp nghiêng nước nghiêng thành.

(Nam Phương Hoàng Hậu cũng đến từ miền Tây)

Nhiều người đẹp miền Tây, mà sau đó may mắn trở thành hoàng hậu nổi tiếng như: Nam Phương, Từ Dụ hoặc đệ nhất phu nhân Đoàn Thị Giàu, Nguyễn Mai Anh. Có rất những người đẹp sinh ra tại miền Tây được diện vào hàng “quốc sắc thiên hương” khiến nhiều người tò mò không hiểu vùng đất ấy lại có gì đặc biệt.

Một số chuyên gia lý giải, nhờ yếu tố lịch sử nên mảnh đất Tiền Giang, Đồng Tháp là một trong những vùng đất được khai phá sớm nhất Đông Nam Bộ, trước cả Sài Gòn gần 20 năm. Vùng đất này xuất thân nhiều quan lại, địa chủ và những người này thường đưa con gái vào cung hầu vua nên con gái Tiền Giang có nhiều cơ hội làm hoàng hậu, quý phi hơn, nhờ thế nhan sắc được nâng tầm lên so với những người phụ nữ ở vùng khác.

Nhưng cũng có một số tài liệu ghi lại, chúa Nguyễn Ánh sau khi thua đội quân Tây Sơn trong trận Rạch Gầm - Xoài Mút đã cùng cả đoàn từ tướng đến quân, tùy tùng, hậu cung theo sông Tiền bỏ trốn.Bị quân Tây Sơn truy đuổi gắt gao, hàng trăm cung tần mỹ nữ chân yếu tay mềm bỗng chốc trở thành “của nợ”. Nhiều người trong số này chịu đựng không nổi cực khổ trên đường trốn chạy nên Chúa Nguyễn Ánh đành gạt nước mắt, bấm bụng bỏ lại hàng trăm cung tần mỹ nữ dọc đường. Để “nhẹ gánh loạn ly”, những mỹ nhân được ban cho ít vàng bạc rồi lên tá túc ở các làng bên bờ sông Tiền.  Tương truyền, những mỹ nhân bị “bỏ rơi” đều lấy chồng là người địa phương hoặc những vùng lân cận ở miền Tây, dù trở thành nông dân nhưng con cái do họ sinh ra đều đẹp như tiên đồng ngọc nữ, và nổi tiếng nhất miệt miền Tây chính là gái xứ Nha Mân ( Đồng Tháp). Thêm nữa, người ta lý giải rằng, do nơi đây là vùng đất nằm giữa hai bờ sông Tiền, sông Hậu, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, đất đai màu mỡ, cây lành trái ngọt, nên con gái vùng này đều xinh đẹp, tính tình dịu dàng, mềm mại. Cho đến nay, người miền Tây vẫn tự hào vì đàn bà xứ này đẻ 10 đứa con gái thì hết 9 đứa là người đẹp, đứa còn lại cũng trên trung bình. Trong những ngày xuân, trên những con đường dọc theo các bờ kênh, bờ rạch đi dọc hai bờ rạch lúc nào cũng nườm nượp đàn bà con gái đẹp quần là áo lượt muôn màu sắc ngược xuôi.

Hay Nick Út là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới, người đi nhiều, chụp nhiều bức ảnh về phụ nữ Việt Nam, ông cho rằng: “So với nhiều quốc gia trên thế giới thì vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam rất đặc biệt. Nhìn mặt bằng chung, phụ nữ Việt Nam đẹp hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Nhưng tôi ấn tượng nhất vẫn là con gái miền Tây và con gái Huế. Con gái vùng sông nước miền Tây có nét đẹp ngọt ngào, tròn đầy còn con gái Huế thì nhẹ nhàng, đằm thằm và cả cái tính chịu thương, chịu khó như đặc trưng của người miền Trung”

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 

Banner News 1