Ẩm thực Đà Nẵng – Thế giới món ăn đa dạng

Đà Nẵng từ lâu nổi tiếng không chỉ bởi cảnh đẹp đặc sắc, con người thân thiện mà còn được biết đến với văn hóa ẩm thực đặc sắc đa dạng. Hãy cùng Sóng Việt khám phá ngay những món ăn nổi tiếng mang đậm hương vị Đà Nẵng đã làm say đắm các du khách nhé.

Mỳ Quảng:

Mì Quảng chắc chắn là món ăn đầu bảng khi nói đến ẩm thực Đà Nẵng, là niềm tự hào của những người con xứ Quảng đem giới thiệu với bạn bè khắp nơi bốn phương tứ xứ. Món ăn dân dã này có tự bao giờ, có lẽ hiếm ai biết, chỉ chắc chắn một điều rằng hương vị bát mì Quảng giờ không chỉ gói gọn trong Đà Nẵng mà đã lan truyền đi khắp mọi miền. Đâu đâu chúng ta cũng có thể nhìn thấy những tiệm bán Mỳ Quảng nhưng để có một tô mỳ quảng đúng điệu thì không phải hàng quán nào cũng có thể làm được.

Mì Quảng cầu kỳ từ sợi bánh, đến nhân, đến nước lèo, đồ ăn kèm. Tất cả đều được những người đầu bếp tài hoa chuẩn bị kỹ càng thì mới ra được bát mì Quảng ngon đúng vị.

Đặc biệt, món ăn kèm với mì Quảng chính là là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Tất cả các nguyên liệu trong tô được trộn đều, thêm một chút gia vị cay như hạt tiêu cùng 1 chút vị chua của lát chanh, ăn chung với các loại rau sống và 1 tô nước lèo được ninh từ xương heo cùng phần tôm giã lấy nước. Tất cả hòa trộn tạo nên một hương vị của một ẩm thực Đà Nẵng, đậm đà và quyến luyến trong lòng các thực khách.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Từ một món ăn bình dân, người Đà Nẵng đã dần dần trân trọng, chế biến món ăn chỉn chu cẩn thận hơn, biến "Bánh tráng cuốn thịt heo" thành một món ăn thịnh soạn, ngon nức tiếng gần xa và khó cưỡng cơn thèm khi nghe nhắc đến. Đặc biệt là miếng thịt luộc Đà Nẵng có đến hai đầu da, nhìn rất lạ. Đó là do nghệ thuật buộc thịt, luộc thịt và xắt thịt lâu đời của những đầu bếp nơi đây.

Ngoài ra để món ăn thêm ngon không thể quên kể đến dĩa rau sống. Có đến hơn chục loại rau xếp trên đĩa nhìn vô cùng bắt mắt, gồm xà lách, húng láng, húng lủi, húng bạc hà, tía tô, kinh giới, rau mùi..Ngoài ra còn ăn kèm với giá, thơm cắt sợi, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh….Bánh tráng phải chọn loại dẻo nhất, đễ cuốn không bị nát và giữ nguyên hương vị. Thêm vào đó còn có đĩa bánh ướt kế bên, lót một lớp bánh ướt lên bánh tráng rồi mới cuốn càng khiến cho món ăn thêm đặc sắc.

Bún chả cá

Là một trong những món ăn đại diện rất phổ biến của ẩm thực Đà Nẵng món bún chả cá Đà Nẵng đi vào lòng người một cách mộc mạc, rất gần gũi nhưng hương vị đậm đà khó mà quên được. Bún chả cá Đà Nẵng có cách chế biến không cầu kỳ nhưng luôn đòi hỏi sự nhẫn nại tỉ mỉ trong các khâu chuẩn bị. Nguyên liệu làm nên món bún chả cá rất dễ kiếm, dễ chế biến nhưng có thành món bún chả cá thực sự ngon hay không lại là cả một nghệ thuật.

Bún chả cá còn được ăn kèm với rau sống, như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống. Đặc biệt, không thể thiếu đối với món bún chả cá là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến người ăn có những trải nghiệm thú vị không thể nào quên.

Bê thui Cầu Mống

Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu cầu đặc biệt của nó. Miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái khéo léo, từng miếng thái có cả phần thịt lẫn da.

Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ. Bánh tráng cuốn với thịt bê, rau sống, chấm nước mắm nhai thật kỹ, vị ngon ngọt của thịt bê hòa lẫn với vị đậm đà của mắm. Chắc chắn sẽ khiến các bạn không thể nào quên được.

Ốc hút Đà Nẵng

Ốc hút, là tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng... đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà. Đến Đà Thành, chiều chiều lê la bên quán vỉa hè cùng người thân, bạn bè, hút ốc bằng tay, vừa ăn vừa hít hà vì cay, gọi thêm bánh tráng rồi chấm chấm nước ốc mặn mặn cay cay thì thật thích. Thú vị nhất là ở những hàng ăn, có người không ăn được cay vẫn nhất định gọi ốc hút, vừa ăn vừa hít hà, xuýt xoa, thậm chí chảy nước mắt nước mũi nhưng vẫn tấm tắc khen ngon.

Trên đây chỉ là một số món ăn nổi bật nhất, nói như vậy là để ta có thể hình dung rõ sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Đà Nẵng như thế nào. Nếu có dịp đến thăm vùng đất Đà Nẵng hãy nhớ thưởng thức hết những món đặc sản nổi tiếng của xứ Đà thành nhé.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

Banner News 1