Bến Tre – Nồng nàn hương vị kẹo dừa xứ sở

Thương hiệu kẹo dừa Bến Tre không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Có thể nói kẹo dừa mang nét văn hóa ẩm thực của đất nước và con người Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung.

Nếu có điều kiện ở chính quê hương của kẹo dừa Bến Tre, ngồi trên chiếc ghe nhỏ, xuôi theo miền sông nước mênh mông, cảm nhận vị béo, ngọt thanh tự nhiên của kẹo dừa, bạn sẽ thấy lòng thư thái và bình yên.

Người dân Bến Tre tự hào với đặc sản quê mình, với hương thơm dịu dịu, vị béo ngậy, ngọt thanh thanh còn khách du lịch, nếu một lần đến xứ dừa, chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội nếm thử những viên kẹo nhỏ nhỏ mà lại mang đậm vị đặc trưng của đất và người Bến Tre. Đây được xem là một món quà bình dị, rất đỗi quen thuộc đối với người dân 3 miền.

Không biết từ bao giờ người Bến Tre đã biết dùng nguyên liệu dân dã tại ngay quê hương xứ sở để làm ra kẹo dừa. Lúc đầu được dùng làm quà tặng cho bà con láng giềng trong những ngày giỗ tết như là một món quà thắm tình làng nghĩa xóm, về sau nổi tiếng khắp đất nước nhờ vị ngọt thanh thanh, đậm đà và mùi thơm béo ngậy.

Để làm nên cái vị đặc trưng không dễ, đòi hỏi người thợ cần phải có tay nghề, kinh nghiệm, trộn đều nguyên liệu, khuấy sao cho đủ độ nhuyễn, để lửa sao cho vừa. Ngoài ra, để những chiếc kẹo thơm ngon, đậm đà, làm say lòng du khách gần xa, quy trình chọn nguyên liệu cũng phải cẩn thận.

Hai nguyên liệu chính làm nên hương vị độc đáo của loại kẹo này là nước cốt dừa và kẹo mạch nha. Bến Tre nổi tiếng là xứ sở của nhiều loại dừa ngon tuy nhiên chỉ có dừa xiêm, cơm dày, dẻo, màu trắng tinh khiết là thích hợp nhất để làm kẹo dừa, bởi chỉ có loại này mới có thể cho ra được nước cốt có độ sánh vừa phải, hơi trong, để khi trộn với mạch nha cho ra màu sắc đẹp và bắt mắt nhất.

Mạch nha cũng phải có quy trình làm cẩn thận, đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, kiên nhẫn. Để làm kẹo mạch nha ngọt thanh, dẻo, trong và có màu vàng nâu tự nhiên, ta chọn hạt nếp phải to, không bị mọt, không sử dụng hóa chất, đợi hạt vừa nảy mầm và chế biến thành mạch nha. Đặc biệt, một thứ nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên món quà bình dị này là đường thô, phải chọn loại đường tốt, mới, có màu vàng tươi.

Ngày nay, người dân Bến Tre đã sáng tạo ra nhiều loại kẹo dừa với những hương vị khác khau như kẹo dừa cacao, sầu riêng, mít, hay nhân đậu phộng… nhằm đáp ứng mọi nhu cầu, thị hiếu của nhiều người kể cả những thực khách khó tính nhất. Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng nhưng vẫn đảm bảo nguyên vẹn nét truyền thống. Bất cứ ai cầm chiếc kẹo dừa chữ nhật nhỏ nhỏ xinh xinh, mới chỉ nhìn lớp giấy thấm dầu dừa béo ngậy là đã cảm thấy thèm, chưa kể đến việc cắn một miếng, vị ngọt của kẹo tan chảy trong miệng. Thật là thích đúng không nào?

Bất kỳ ai khi đi qua mảnh đất này cũng phải mua vài gói kẹo để về làm quà cho người thân gia đình. Còn nếu không có dịp ghé ngang vùng đất Bến Tre các bạn cũng có thể dễ dàng mua loại kẹo đặc sản thơm ngon này tại hệ thống cửa hàng SV Store trên toàn quốc. Ngoài ra, còn rất nhiều mặt hàng, các loại đặc sản từ các vùng miền khác có mặt tại SV Store để các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Với ưu điểm là cửa hàng tại sân bay, vì thế các bạn không cần phải mang nặng xa xôi, chỉ cần một khoảng thời gian ít ỏi tại sân bay các bạn vẫn có thể mua đặc sản về nhà làm quà tặng, thật là tiện lợi phải không nào.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

Khai trương phú quốc