Các loại thực phẩm thanh mát nên ăn vào ngày hè

Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để chúng ta thoải mái tận hưởng những hoạt động vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, đây cũng là lúc nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ biết được những thực phẩm tốt cho mùa hè để giải tỏa cái nóng và thỏa sức tận hưởng vui chơi với sức khỏe đảm bảo.

Đậu phụ: Đậu phụ có thể được xếp vào loại thực phẩm giải nhiệt hiệu quả nhất trong những ngày hè nóng bức. Rất nhiều tác dụng của đậu phụ phải kể đến như đặc tính mát, nhuận tràng và thanh nhiệt

Dưa hấu: Đứng thứ 2 trong danh sách thực phẩm giải nhiệt mùa hè là dưa hấu. Được người xưa ví như "thiên nhiên bạch hổ thang", ca ngợi dưa hấu công dụng giải nhiệt không khác gì bạch hổ thang, một bài thuốc thanh nhiệt hạ hỏa cổ truyền. Ngoài ra, dưa hấu còn nhiều công dụng nổi bật khác như giảm mỡ thừa, hồi sức, làm đẹp da, tăng cường miễn dịch, tăng trí nhớ, tốt cho tim mạch.

Dừa: Theo Đông y, nước dừa có tính hàn, giúp cơ thể giải nhiệt, làm mát, tăng khả năng chống sốc nhiệt, mất nước trong những ngày nắng nóng. Ngoài phần nước, phần cùi dừa cũng rất bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là hệ bài tiết, thường được chế biến thành các món kem, sinh tố.

Mía: Theo Đông y, mía có vị ngọt, tính mát, sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, sinh nước bọt, bài tiết cơ thể. Một cốc nước mía giúp cho cơ thể bạn chống mất nước, khô rát họng, ngoài ra còn chống ngộ độc rượu bia rất hiệu quả. 

 Bí đao: Bí đao là loại thực phẩm không thể thiếu trong danh sách thực phẩm giải nhiệt mùa hè, bởi những công dụng thanh mát cơ thể tuyệt vời. Một tác dụng đặc biệt khác của bí đao là làm giảm mỡ thừa hiệu quả, khiến các món ăn từ bí đao hay nước ép được các phụ nữ đặc biệt quan tâm.

 Củ cải trắng: Công dụng của củ cải trắng có thể kể ra rất nhiều như điều hòa nhiệt độ cơ thể, tiêu viêm, hạ khí, thanh lọc cơ thể, giải khát, đẹp da, giảm nếp nhăn. Với vị ngọt thanh mát, củ cải trắng rất thích hợp để chế biến thành các món canh thơm ngon cho cả gia đình.

Rong biển: Bên trong rong biển có một thành phần quan trọng là chất fertile clement giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, đào thải cholesterol xấu và lưu thông máu. Ngoài ra, rong biển cũng giàu khoáng chất, giàu vitamin, các chất chống oxy hóa.

 Chanh: Chanh là loại thực phẩm có thể sử dụng với nhiều mục đích, công dụng khác nhau. Chanh có vị chua, tính bình, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, giải khát hiệu quả. Ngoài ra, bạn vừa có thể dùng chanh làm gia vị, vắt chanh lấy nước uống có công dụng làm đẹp da, tiêu mỡ, trị nhiều bệnh như nóng trong, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu,... 

Mướp đắng (khổ qua): Mướp đắng có tính hàn, vị đắng, tác dụng giải nhiệt, chống mất nước, sáng mắt, hoạt huyết, bổ khí, nên rất phù hợp trở thành thức ăn giải nhiệt cơ thể cho mùa hè. Ngoài ra, mướp đắng còn là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bạn có thể chế biến mướp đắng thành các món ăn hoặc ép lấy nước.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 

Banner News 1