Đặc sản nhất định phải thử khi đi lễ hội cà phê sắp diễn ra tại Dak Lak

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 - năm 2019 với chủ đề "Cao nguyên Hội tụ" dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần, trọng tâm là 2 ngày 9  - 10/3/2019. Nếu có dịp đến thăm thành phố vùng cao nguyên vào ngày lễ hội này, các bạn nhất định không thể bỏ lỡ những món ngon dưới đây nhé:

Cơm lam

Cơm Lam được coi là món ăn của núi của rừng bởi chắt lọc trong đó vị ngọt của dòng suối mát trong đầu rừng và hương thơm của rừng tre nứa xanh ngút đầu non...

Bắt đầu từ những chuyến đi dài ngày của những người đồng bào đi rừng với ống gạo mang theo, dao quắm và đánh lửa cùng ống nứa sẵn trong rừng nhưng theo bước chân những người khách du lịch, cơm Lam đã trở thành món ăn đặc sản, làm say lòng du khách. Ngày nay do nhu cầu Lễ, Tết và phục vụ khách Du lịch nên cơm lam được chế biến gồm: gạo nếp ngâm với lá thơm qua đêm, cho vào ống nứa non, thêm nước vào vừa đủ, bịt kín đầu ống nứa bằng lá chuối rồi vùi vào bếp than hồng. Những ống cơm lam khi chín được bỏ lớp vỏ lột ra lớp cơm màu xanh lam của ống nứa ngấm vào, cùng với lá thơm, cơm mới nóng hổi, hương thơm bốc lên hấp dẫn, ngất ngây đến lạ thường. Cơm lam thường ăn với thịt gà nướng và muối sả, khi ăn cùng hương vị chắc chắn khiến các du khách say đắm mãi không quên.

Gà nướng

Đây là món ăn đặc trưng của người đồng bào Tây Nguyên. Khi ăn nên chọn giống gà nuôi thả của người đồng bào thì thịt sẽ được săn chắc hơn.  Trước khi làm thịt để nướng, cho gà uống vài ngụm rượu cần. Gà sau khi làm sạch và ướp với hỗn hợp gia vị bao gồm muối hột, lá é, ớt xanh khoảng 1 giờ đồng hồ thì được đem vào nướng. Đặc biệt là lớp da bên ngoài món gà nướng của người Êđê, hay M’nông bao giờ cũng rộm vàng, nhưng không khô và sượng khi thưởng thức du khách chỉ ăn một lần sẽ nhớ mãi. Gà nướng (tỉnh Đắk Lắk) được công nhận vào Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2011-2016) do Hội kỷ lục gia Việt Nam công bố.

Cá bống kho riềng

Ẩm thực Đak Lak không thể thiếu được món cá bống thác kho riềng. Cá bống thác là một loại cá đặc biệt sống ở vùng thác đổ khác với những loài cá bống sống ở ao, hồ miền xuôi. Với điều kiện sống ở thác nước đổ nên cá bống ở đây thân trắng, thịt săn chắc bằng ngón tay. Cá được làm sạch hết nhớt, cho chút muối ướp cho ngấm. Cá được chiên trong chảo mỡ nóng đến vàng rồi đổ riềng đã giã vào đun sôi. Mùi riềng và cá quyện vào nhau cùng các mùi hành, tiêu, ớt ngấm vào thịt cá, ăn rất tròn vị.  Du lịch Đắk Lắk mà quên thưởng thức món cá bống thác kho riềng quả là một thiếu sót lớn đối với du khách.

Khô bò

Khô bò hay thịt bò khô, là thịt bò lọc mỡ, đem gia vị mặn ngọt rồi sấy khô ở nhiệt độ thấp. Do đặc điểm về địa lý, thổ nhưỡng và thức ăn nên thịt bò Đắk Lắk được đánh giá là hơn hẳn so với thịt bò ở các vùng miền khác. Cũng như ở các vùng miền khác, khô bò Đắk Lắk là món ăn đặc sản được rất nhiều du khách ưa chuộng. Các bạn có thể mua về để thưởng thức và dùng làm quà cho người thân, bạn bè. Món quà thơm ngon từ xứ sở Tây Nguyên sẽ là món quà rất được lòng người nhận đấy.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

Khai trương phú quốc