Lên Hà Giang thưởng thức món thịt trâu gác bếp

Với màu xanh trải dài khắp xóm làng, thì Hà Giang là là điểm đến của biết bao du khách, bởi núi non hùng vĩ, thác nước, con suối điệp điệp, trùng trùng…Không những thế, đặc sản Hà Giang lại là một điều thú vị và để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách mỗi khi đặt chân lên mảnh đất cao nguyên đá này. Trong đó, không thể không nhắc đến món thịt trâu gác bếp - món ăn lai rai được lòng rất nhiều du khách.

râu gác bếp còn gọi là thịt trâu khô hay hun khói, là món ăn đậm chất truyền thống của dân tộc Thái. Không chỉ là đặc sản lạ miệng chiêu đãi người khách phương xa, món ăn còn trở thành quà biếu ý nghĩa tặng người thân, bạn bè dịp lễ tết. 

Thịt được làm từ phần bắp hay thăn trâu bò, loài vật thường thả rông trên các sườn đồi Tây Bắc nên thịt săn chắc mà đậm vị. Xưa kia, người Thái đen nghĩ ra cách ướp sẵn thịt trâu, bò rồi gác lên bếp để bảo quản được lâu, dùng trong những ngày quan trọng. Món ăn như thực phẩm khô dự trữ trong ngày mưa gió. Dần dần, thực khách miền xuôi khi tới miền ngược lại đâm nghiền món khô này. 

Chế biến trâu gác bếp không khó nhưng lắm công phu. Thịt được lọc từ phần nạc như thăn, bắp, lưng, lọc thái dọc thớ thành thải dài. Miếng thịt tươi được tẩm nhiều loại gia vị nóng như ớt, tiêu, gừng... và không thể thiếu “linh hồn của gia vị Tây Bắc”: hạt mắc khén. Thứ gia vị bé xíu nhưng tạo cho món trâu hương vị rất đặc biệt khó lẫn.

Sau khi tẩm ướp xong, người ta sẽ xiên từng miếng thịt vào que, rồi giàn trên nóc bếp, dùng củi cây rừng hun thịt. Suốt 2 tháng trời, miếng thịt trâu sẽ khô lại và ám khói đen, và dĩ nhiên, các gia vị sẽ được ngấm vào từng thớ thịt. Miếng thịt dần quắt lại, nâu ánh tự nhiên. Trên bề mặt thịt sót lại vài miếng ớt khô, hạt tiêu. Miếng thịt dù khô lại, nhưng vẫn giữ đươc mùi đặc trưng của các gia vị khi tẩm ướp.

Sau khi để vài tháng đến cả năm, thịt trâu héo lại. Bên ngoài nâu đen nhưng phần thịt bên trong vẫn hồng hào, vị đậm đà. Cách ăn đơn giản nhất là hấp cách thủy. Khi có hơi nước, thịt trâu mềm lại. Muốn ăn chỉ cần đập dập, xé nhỏ rồi chấm cùng chẳm chéo (món gia vị của người Thái), sẽ càng tăng thêm hương vị hấp dẫn của món trâu gác. 

Khi nhai, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt của từng thớ thịt, xen lẫn vị cay cay trên đầu lưỡi, hòa quyện cùng mùi khói thơm của củi, cảm giác ấy không thể nào tuyệt vời hơn. Trong những ngày mưa rét hay se lạnh, ngồi lai rai vài sợi trâu cùng chút rượu ngô cay nồng để cảm nhận hương vị đậm lan nhanh trên lưỡi. Món ăn nổi rõ mùi khói, cay của ớt, nồng của mắc khén, đậm đà như chính vị núi rừng.

Với cách làm truyền thống, thịt trâu gác bếp Hà Giang đã trở thành một món ăn vô cùng độc đáo, hấp dẫn đối với tất cả các du khách khi đặt chân trên mảnh đất này. Hà Giang để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai, với những cánh hoa tam giác mạch, với những miếng thịt trâu gác bếp thơm lừng, bao nhiêu đó thôi cũng đủ làm say đắm lòng biết bao thực khách phương xa. Nếu có dịp đến thăm những tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái... đừng quên thưởng thức món ăn thịt trâu gác bếp nổi danh của người Thái các bạn nhé.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

Banner News 1