Mè láo – Có láo như tên gọi?

 

Ăn mè láo với những cốc trà nóng, lai rai đôi ba câu chuyện, là thú vui tao nhã, là cách tiếp đón du khách của người dân Sóc Trăng.

Mè láo là một món đặc sản được du nhập từ người Hoa và qua thời gian và cách chế biến khéo léo của người dân Sóc Trăng thì nó đã trở thành đặc sản của vùng đất trời mây sông nước này.  Bánh cực xốp, giòn tan và thơm, lớp mạch nha bao phủ bên ngoài ngon ngọt cùng hương thơm của mè mang lại một dấu ấn rất riêng biệt. Do ruột bên trong tơi xốp nên mè láo rất giòn, có vị ngọt của đường và thơm của mè chín. Thưởng thức mè láo sẽ cảm nhận được độ cứng bên ngoài vỏ bánh và mềm mềm bên trong, là sự trung hòa tuyệt vời của bánh mè láo giúp tạo nên cái ngon rất riêng.

Mè láo được làm từ khoai môn, gọt vỏ bào mỏng, quết nhuyễn, cán mỏng, sau đó đem phơi nắng khoảng 3 ngày. Cắt miếng khoai môn này thành những lát nhỏ hình chữ nhật lăn vào bột nếp rồi chiên trong chảo dầu sôi. Miếng khoai môn sẽ phồng lên thành hình khối chữ nhật, vớt ra đem trộn vào nước đường đã thắng thành kẹo, rồi lăn vào mè rang chín cho ngập hết mặt bánh.

 Vì sao có tên gọi là mè láo?

 

Ngoài Bắc, láo thường mang nghĩa: vô lễ, hỗn láo. Thí dụ: A! Thằng này láo nhỉ?

Trong Nam, láo là làm ẩu tả, vội vàng. Thí dụ: Làm láu.

Láo còn có nghĩa là nói dóc. Thí dụ: Nói láo như Cuội = nói dóc như Cuội.

Vậy mè láo mang theo ý nghĩa của từ láo nào?

Có người giải thích rằng cái tên mè láo là bánh láo, bánh lừa. Sở dĩ gọi như vậy, do khi ăn bánh, người ta bị lầm tưởng, nhìn chiếc bánh tròn đấy, rất chắc, rất nịch mà lúc ăn lại chỉ thấy bột xốp mịn, phòng phọt, cảm giác như bị đánh lừa nên gọi là bánh láo, bánh nói láo.

Cũng có người lý giải rằng là do chiếc bánh này làm quá dễ, những công đoạn không phức tạp, cầu kỳ làm ẩu, vội vàng thì vẫn ra được chiếc bánh nên gọi là bánh láo, láo nghĩa là làm vội làm vàng.

Tuy nhiên dù theo cách giải thích nào thì chính cái vị bùi bùi, ngon ngọt, đánh lừa thị giác này mà chiếc bánh càng trở nên đặc biệt và là một đặc sản không thể thiếu khi đến thăm vùng đất Sóc Trăng. Mé láo Sóc Trăng không chỉ được thị trường trong nước biết đến mà những người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài và kể cả những du khách nước ngoài khi đến Việt Nam cũng rất ưa thích. Với mong muốn mang hương vị đặc sản của mọi miền tổ quốc đến với khách hàng trong nước và quốc tế. Các bạn có thể tìm mua và thưởng thức món ăn đặc biệt nay tại hệ thống cửa hàng SV Store. SV Store chuyên cung cấp mè láo Sóc Trăng chính hiệu cùng các loại đặc sản khác được nhiều khách hàng tin dùng, ủng hộ. 

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet 

Biên tập viên: Di Di

 

Khai trương phú quốc