Ngọt ngào mè xửng xứ Huế mộng mơ

Mè xửng là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng đất Huế. Ai đến Huế một lần đều không quên mua thứ kẹo này về làm quà. Vị kẹo ngọt, dẻo dai đậm chất Huế khiến bao du khách phải “mê mệt”.

Kẹo mè xửng được làm từ những nguyên liệu quen thuộc của vùng miền Trung như mạch nha, đường, đậu phộng, mè… Người Huế đã khéo léo kết hợp các nguyên liệu với nhau tạo nên một thứ kẹo bình dị nhưng ngon tuyệt. Khi ăn, vị béo vừa bùi của đậu phộng và mè rang quyện lấy vị ngọt thanh của đường, thơm nức và dẻo dai tan chảy trên đầu lưỡi. Bởi vậy mà nếu nếm thử kẹo mè xửng vùng cố đô có lẽ quý khách sẽ khó lòng quên được hương vị đặc biệt của thứ kẹo này.

Tên gọi mè xửng vô cùng bình dị. Nó bắt nguồn từ cách làm kẹo và tên nguyên liệu làm kẹo là mè và xững (cách hoán đường). Ngày nay người ta vẫn gọi thứ kẹo này là mè xửng hoặc mè xững.

Đối với người Huế thứ kẹo này có sức hấp dẫn đặc biệt và gắn liền với cuộc sống của họ. Người xứ Huế rất thích uống trà, đặc biệt là trà sen. Mà mỗi khi thưởng trà không thể nào thiếu những thanh kẹo mè xửng dẻo dai hoặc loại kẹo cau truyền thống. Mọi người vừa thưởng tách trà nóng, rồi nhâm nhi thanh mè xửng ngọt bùi, rất thong thả và vui vẻ.

Cách làm món mè xửng cố đô

Công việc đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu phộng, mè, đường trắng và bột gạo. Mùi thơm, vị béo ngọt thanh nhẹ mè xửng Huế phần nhiều là nhờ những hạt mè đã được lựa chọn khá kỹ. Người Huế  còn dùng loại gạo mới thơm ngon để làm nên thứ bột gạo trắng trong với hương vị đặc trưng khác biệt so với các nơi khác.

Bí quyết làm mè xửng của người Huế lại là công đoạn nhào trộn nguyên liệu và ép bánh sao cho chiếc bánh vừa chín, dẻo, không khô và cứng, lại thơm nồng mùi mè, phảng phất vị gừng cay cay, không quá ngọt, không quá nhạt. Đường cát nấu đến độ sôi nhất định mới cho bột gạo vào, trộn đều tay và khuấy liên tục để bột không bị vón cục. Đậu phộng sau khi bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài cũng được cho vào nồi đường.

Trong khi nấu đường, người thợ còn bỏ một ít nước chanh tươi vào nồi đường để có hương vị thơm ngon hơn. Hỗn hợp đường, bột gạo, đậu phộng vừa chín tới, phải nhanh tay múc kẹo bằng chiếc vá lớn đặt trên những chiếc khay cho nguội bớt đi. Lúc kẹo còn nóng rắc vội một lớp mè thơm. Tiếp tục cán ép đều kẹo trong một chiếc khung vuông vắn bằng thanh sắt tròn. Từng mảng kẹo mè xửng bấy giờ trông khá phẳng phiu, bắt mắt. Công đoạn cuối cùng là cắt kẹo thành những miếng vuông đều đặn cuối cùng là đến tay các du khách.

Cùng với bún bò, bánh canh, bánh bèo, … kẹo mè xửng là một trong những đặc sản nổi bật của xứ Huế. Ai đến Huế cũng phải nếm thử bằng được thứ kẹo dân gian nhưng ngon tuyệt này và mua một ít về làm quà. Đi đến đâu, nhìn thấy kẹo mè xửng người ta biết ngay đó là người xứ Huế hoặc mới đi du lịch Huế về. Bởi mè xửng là đặc sản duy nhất chỉ ở Huế mà thôi!

Đến với Huế du khách không những được đắm chìm trong cảnh sắc hữu tình mà còn được thưởng thức những món đặc sản ngon tuyệt. Mè xửng cố đô chính là một trong muôn vàn thức quà đặc sản ở Huế. Nếu như vẫn chưa có dịp đến với xứ Huế hoặc có chăng đã đến rồi nhưng vẫn chưa thử món kẹo đặc sắc này, thì hãy đến ngay với cửa hàng SV Store trên toàn quốc. Những chiếc kẹo mè xửng thơm ngon sẽ sẵng sàng đến tới tay du khách. Chỉ cần dành chút ít thời gian khi chờ đợi tại sân bay, chúng ta đã có thể tìm kiếm những loại đặc sản thật ngon gửi làm quà cho bạn bè, người thân thì thật thích đúng không nào. Đến với SV Store để tìm kiếm và chia sẻ niềm vui thưởng thức những loại đặc sản thật ngon với những người thân yêu của mình bạn nhé.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 

Khai trương phú quốc