Những món ăn Hà Nội các du khách quốc tế nhất định phải thử

Khi người dân Việt Nam và cả thế giới hòa vào không khí háo hức của sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019, Hà Nội cũng đang bước vào thời điểm giao mùa tuyệt đẹp. Không có quá nhiều cơ hội để những hình ảnh Việt Nam lại được cả thế giới quan tâm nhiều đến vậy.

Những ngày này nếu có dịp đến với Hà Nội, hãy hòa mình vào nếp sống của người thủ đô, ăn ở, thưởng thức trọn vẹn hồn cốt của Hà Nội, của dân tộc Việt Nam, của một điểm đến hòa bình quả là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời mà ai cũng nên thử trong đời.

1. PHỞ CUỐN

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, sẽ thật là thiếu sót nếu như bỏ qua món phở. Hà Nội có nhiều loại phở đa dạng khác nhau nhưng một trong những món phở nổi tiếng chính là phở cuốn. Phở cuốn giống như một nét chấm phá cho ẩm thực Hà Thành, làm tô điểm cho bức tranh ẩm thực mảnh đất Đô Thành càng ngày càng rực rỡ, quyến rũ, hấp dẫn, làm lưu luyến biết bao thực khách mỗi lần đặt chân đến. i

Phở cuốn thanh đạm, không quá cầu kì trong cách chế biến nhưng vẫn có sức hút nhờ sự tươi mát, dễ ăn của món ăn này đến mức có những tín đồ có thể “nhâm nhi” đến cả chục cuốn phở 1 lần. Người ta có thể dùng phở cuốn để ăn chơi, ăn vặt hay thậm chí ăn thay cơm, ăn tối hay ăn trưa bữa nào cũng được cả. 

Ngày nay, trên đất Hà Thành, có hằng hà sa số những quán phở cuốn được mở ra, nhưng qua bao năm, cái tên Ngũ Xã vẫn giành được một chỗ đứng nhất định trong lòng những người say mê món phở cuốn. iqos sài gòn

 

 

2.CHẢ RƯƠI

Chả rươi hay rươi đúc trứng được coi là món đặc sản “của hiếm” của Hà Nội bởi mùa rươi chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn vào cuối thu. Để làm được món chả rươi ngon thì khâu chọn rươi cũng rất quan trọng. Con rươi thân phải mập, có màu xanh, bò khỏe là rươi tươi, khi chế biến lên sẽ có vị ngọt và béo. Còn những con rươi có màu đỏ hay nâu thì có vị kém ngon hơn.

 “Giòn rụm, chiên rán và đầy rươi. Đó là món chả rươi, một món ăn mùa đông rất được ưa thích ở Hà Nội. Nhưng không phải ai cũng dám thưởng thức món ăn này”. Đó là mở đầu bài viết của một phóng viên đến từ hãng thông tấn AFP khi viết về món chả rươi nổi tiếng tại Việt Nam. mua iqos

3.CHẢ CÁ 

Chả cá từ lâu đã trở thành món đặc sản riêng của Hà Nội. Những cái tên như chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư được xem là những thương hiệu chả cá siêu ngon không thể không nhắc tới. Chả cá Hà Thành là một loại món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu, được làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, lại búi và béo ngậy sẽ không bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa phải, đến khi chín vàng sẽ hơi quăn, ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức.

4.CÀ PHÊ TRỨNG

Món ăn này có hình thức và hương vị giống như một món tráng miệng quyến rũ, với vị thơm, ngậy, ngọt cực ấn tượng. Trứng được đánh tan, ủ ấm ở nhiệt độ thích hợp tạo ra lớp bọt mịn màng màu vàng sáng phủ trên mặt cốc, bên dưới là cà phê nóng kích thích khứu giác. Bạn có thể chọn cà phê nóng hay lạnh. Vào những ngày đông hay sáng sớm, cà phê trứng nóng thường được ưa chuộng hơn.

Cốc cà phê thơm nức được tạo thành từ cà phê, trứng và sữa nhưng lại có một sức hút kỳ lạ với bất cứ ai từng có cơ hội thưởng thức. Cà phê trứng đặc biệt phù hợp với người không chịu được cái đắng ngắt của cà phê phin, nhưng vẫn muốn thưởng thức, nhấm nháp chút chút. Vị ngọt bùi, beo béo của trứng gà và sữa sẽ đánh tan đi phần "khó ưa" nhất của cà phê, chỉ để lại hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn. lil plus

4. BÁNH TÔM

Bánh tôm được cho là đã trở nên phổ biến từ những năm 1930, khi những người bán hàng rong nhỏ bắt đầu tụ tập buôn bán dọc theo đường Thanh Niên. Dù nguyên liệu chỉ đơn giản gồm tôm, bột mì và khoai lang, nhưng để cho ra đời được những chiếc bánh tôm đỏ au, người Hà Nội cũng phải bỏ ra không ít công sức. Tôm đồng chọn loại tươi ngon, đặt lên trên khoai thái sợi trộn bột rồi chiên lên thật khéo cho giòn rụm mà không ngấm mỡ. Ăn kèm là rau sống cùng nước mắm pha chua ngọt hài hòa, cuốn miệng.

Dạo qua những con phố, ngắm nhìn quang cảnh một Hà Nội phồn hoa và thưởng thức món bánh tôm chiên giòn nóng nổi đã trở thành niềm vui của nhiều thực khách khi đến với nơi đây. “Bánh tôm Hồ Tây” hay “lên Hồ Tây ăn bánh tôm” đã trở thành những câu nói rất quen thuộc đối với nhiều người Hà Nội.

5. BÚN THANG

Sẽ là thiếu sót nếu như bỏ qua bún thang trong danh sách những món ngon của ẩm thực Hà Nội. Nếu xét về độ ngon, sự tinh tế, cầu kì từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, cách trình bày tô bún sao cho ngon mắt… thì bún thang ở “đẳng cấp” cao hơn hẳn so với những loại bún khác, xứng đáng với tên gọi “Thăng Long đệ nhất bún”.

Để mang đến tô bún thang Hà Nội đúng kiểu cách, người đứng bếp phải rất cầu kỳ, cẩn thận trong từng khâu một, từ chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến đến trình bày. Tính ra, để làm một bát bún thang cần đến 12 loại nguyên liệu. Thế mới nói, bát bún thang Hà Nội là sự tổng hòa, kết hợp từ những thứ nhỏ nhặt một cách tinh tế để cho ra hương vị hoàn hảo. Nếu có dịp đến Hà Nội nhất định du khách không thể bỏ qua món ăn đắc sắc này

Nguồn: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 

Banner News 1