Những món ăn không thể thiếu dịp Tết Trung Thu

Tết Trung Thu ở nước ta có nguồn gốc từ nền văn minh lúa nước, khởi nguồn từ đồng bằng sông Hồng, bởi vậy hầu hết các món ngon Tết Trung thu không thể thiếu được những món ăn được chế biến từ những sản vật đặc trưng của vùng này như gạo nếp, các loại rau quả, thịt thà gắn bó với người dân địa phương...

Trải qua bao năm tháng mâm cỗ cho ngày Trung thu ngày càng phong phú, đa dạng tuy nhiên một mâm cỗ Trung thu truyền thống vẫn không thể thiếu được những món ăn sau đây.

1.Bánh Trung Thu

Bánh trung thu Việt Nam có 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo. Vỏ bánh dẻo màu trắng, làm bằng bột nếp trộn với đường ngọt lịm, vỏ bánh nướng là bột mì dậy men trộn với trứng gà và rượu rồi nướng vàng ươm. 

Bánh Trung thu cổ truyền Việt Nam thơm ngon, hấp dẫn với phần nhân thập cẩm, gồm hạt sen, thịt mỡ, vừng, lạp sườn, đậu xanh, lá chanh quyện vào nhau, tạo nên hương vị ngọt ngào, thơm ngậy. Bánh Trung thu thường có hình tròn, tượng trưng cho hình trăng tròn ngày rằm, sự đoàn viên, khát vọng về hạnh phúc. 

 2.Xôi Cốm

Xôi cốm được chế biến từ 3 nguyên liệu chính là: đậu xanh, dừa nạo, cốm non. Dừa được tẩm với một chút đường trắng xào trên lửa liu diu. Đậu xanh ngâm trước nửa ngày, hấp chín trong vòng 25 phút, sau đó đem nghiền nát và trộn với cốm non.

Công đoạn đồ xôi đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến, làm sao hạt xôi luôn giữ được vị bùi của đậu xanh. Đồ xôi cốm bằng hỗn hợp cốm và đậu xanh nghiền nát, hấp chín trong vòng khoảng 7 đến 10 phút. Khi đồ xôi chú ý mở vung và đảo đều để hạt cốm săn, dẻo và không bị nát. Xôi chín sẽ dậy mùa thơm của cốm non và đậu xanh, trộn với dừa nạo đã được xào với đường trắng. Món xôi cốm ngon phải đảm bảo được 3 tiêu chí: độ bùi của hạt đậu xanh, vị thơm của cốm non và độ béo của dừa nạo.

Những món ăn ngon ngày tết trung thu như chả cốm, xôi cốm thể hiện đúng với ý nghĩa của ngày lễ, phản ánh được những sản vật đặc trưng, một nghỉ lễ ăn mừng cho vụ mùa bội thu.

3.Gỏi bưởi

Gỏi bưởi là một món ăn ngon quen thuộc trong những lần đón chị hằng chú cuội hàng năm. 

Gỏi bưởi phải được chế biến từ loại bưởi đào tươi ngon. Tôm sú luộc chín tới, tách vỏ, bỏ đầu, lấy kéo cắt ngang theo chiều dài. Thịt ba chỉ luộc và cắt thành hình sợi. Nước trộn gỏi được pha bằng nước mắm, nước lọc cùng ớt, đường, chanh… Sau khi làm xong nước gỏi thì tưới nước này lên tôm, thịt thấm đều trong vòng khoảng năm phút.

Bưởi trộn đều cùng rau răm, tôm và thịt ba chỉ đã được thấm nước gỏi trên, sau đó bày ra đĩa và rắc ít rau mùi lên trên. 

4.Canh khoai môn

Canh khoai môn là một món canh không còn xa lạ gì với các gia đình. Canh khoai môn thường được nấu với xương heo, sườn non… nhưng các bạn thử nấu với thịt gà cũng vô cùng ngon.

Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vuông, ướp hạt nêm khoảng 15 phút, khoai môn gọt vỏ, thái quân cờ. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt gà vào chiên qua. Cho thịt gà, đậu trắng, khoai môn, nước lạnh vào nồi. Đun sôi, vặn nhỏ lửa, đun đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín mềm, nêm hạt nêm vừa miệng, rắc hành, mùi.

Nhiều người quan niệm, ăn khoai môn có tác dụng diệt ác, trừ ta và tôn sùng cái thiện. Qua đó, việc ăn khoai môn vào ngày tết trung thu có ngụ ý muốn xua tan điều không may và cầu mong một vụ mùa sắp tới may mắn.

5.Món ăn chế biến từ ngó sen

Ngó sen là thứ nguyên liệu đặc trưng của mùa thu dành cho ngày tết Trung thu. Ngoài ra, ngó sen còn biểu tượng cho sự cát tường, ăn ngó sen trong dịp tết trung thu nghĩa là sự đoàn viên.

Dùng ngó sen, hoa quế trộn vào các thức ăn tạo ra hương vị của món ăn mới, hấp dẫn và có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

Bạn có thể cho ngó sen, hoa quế trộn cùng với xôi, mùi thơm của gạo nếp cộng với mùi thơm của ngó sen và mùi thơm của hoa quế sẽ tăng thêm hương vị đậm đà của xôi, khiến cho bữa tiệc đoàn viên của gia đình càng thêm ấm cúng.

Những món ăn ngày Trung thu như đúng với ý nghĩa ban đầu của ngày lễ này, luôn phản ánh được những sản vật đặc trưng mang tính mùa vụ, một nghi lễ ăn mừng cho thành quả sau một vụ mùa bội thu. Bởi vậy mâm cỗ ngày Trung thu luôn đảm bảo được vị thanh của trái cây, rau quả, vị béo, ngậy của thịt và hơn cả là mùi thơm đặc trưng của những sản vật vùng Bắc bộ, trong đó có cốm non làng Vòng. Nhân dịp tết trung thu bạn hãy ôn lại kỉ niệm và đồng thời lưu giữ nó cho thế hệ mai sau. Ngày này cũng là ngày của đoàn viên, nếu bạn có cơ hội hãy về với cha mẹ, nấu cho các bậc sinh thành những món ăn để tỏ lòng biết ơn.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 

Khai trương phú quốc