Quy tắc tam ngũ và số 5 bí ẩn trong ẩm thực Nhật Bản

Một bữa ăn của người Nhật thường phải quy tụ đủ 5 phương pháp, 5 hương vị, 5 màu sắc làm nên bộ "tam ngũ". Những con số 5 này phản ánh sâu xa hơn nữa sự tôn sùng và yêu quý thiên nhiên của người Nhật. Quy tắc tam ngũ cũng chính là bí quyết "thần thánh" giúp đầu bếp Nhật Bản chinh phục mọi tín đồ ẩm thực trên thế giới khi thưởng thức món ăn của nước này.

 

Khái niệm số 5 và quy tắc tam ngũ: Những nguyên tắc này khiến ẩm thực Nhật Bản luôn ẩn chứa nhiều thông điệp. Món ăn Nhật luôn đảm bảo tiêu chuẩn 5 màu, 5 hương vị, 5 cách chế biến. Bộ 3 yếu tố này gọi là tam ngũ, quy luật phản ánh sự tôn sùng và yêu thiên nhiên của người Nhật.

Nguyên tắc 5 màu: Nguyên tắc này làm món Nhật trở thành nghệ thuật khi trên bàn ăn luôn hội tụ đủ 5 màu cơ bản và làm bàn ăn trở nên hài hòa và đủ giá trị dinh dưỡng. 5 màu cơ bản đó là trắng từ các món như cơm, củ cải, nấm tuyết và thịt cá…, màu đỏ từ các loại thịt đỏ, cá hồi và trứng cá…, màu xanh từ các loại củ và rau mang màu xanh, vàng từ các loại rau củ màu vàng cam, trứng, nhím biển hay các loại nấm quý, cuối cùng là màu đen (gồm cả màu tối như nâu đậm hay tím) trong nguyên tắc số 5 là xuất phát từ thịt nướng, cà tím, rong biển và nước tương.

Không phải tự nhiên mà 5 màu này được chọn để xuất hiện trên bàn ăn. Đây là 5 màu đại diện cho ngũ hành tự nhiên: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ như hội tụ tinh hoa đất trời trên bàn ăn mỗi ngày.

Nguyên tắc 5 vị - Go Mi: Thay vì các món ăn thiên ngọt, thiên mặn hay thiên cay như khẩu vị từng miền của món Việt, ẩm thực Nhật hội tụ đủ mùi vị trong một bữa ăn bao gồm mặn – chua – ngọt – đắng – umami. Vị umami là mùi vị khác biệt so với các món ăn chúng ta thường biết. Đây là vị ngọt thanh tự nhiên của hải sản sống, thịt nướng, nấm hay nước hầm. Đây chính là hương vị tạo cảm giác ngọt lành, thanh mát, tự nhiên cho món ăn Nhật.

Nguyên tắc 5 cách chế biến: Đó là hầm – nướng – hấp – rán – luộc. Dù các cách chế biến này không có gì mới nhưng trong ẩm thực các phương pháp chế biến sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn để đáp ứng nguyên tắc "5 vị" bên trên, đặc biệt là giữ lại được vị umami. Các cách chế biến này được áp dụng trên những thực phẩm tươi ngon nhất, những sản vật theo mùa để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất cho bữa ăn và cũng là cách để tôn trọng vòng tuần hoàn phát triển của thiên nhiên. Ngoài ra, nguyên tắc này còn làm cho một bữa ăn của người Nhật trở nên phong phú hơn khi có đầy đủ các món ăn với những cách chế biến khác nhau.

Đặc biệt, dù áp dụng quy tắc nào, mỗi món ăn đều phải đảm bảo giữ được nguyên tắc 5 màu, 5 vị bên trên để đáp ứng trọn vẹn quy tắc tam ngũ. Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản cầu kỳ mà tinh tế này càng khiến thực khách ghé thăm thêm yêu văn hoá nơi đây. 

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 

 
Khai trương phú quốc