Truy tìm nguồn gốc món kẹo có tên gọi nghộ nghĩnh – Kẹo Cu Đơ

Kẹo Cu đơ là một món đặc sản của người Hà Tĩnh, nếu đến Hà Tĩnh mà không thưởng thức kẹo Cu đơ thì chuyến đi của bạn sẽ thiếu đi một phần sắc hương, mùi vị Hà Tĩnh. Nổi tiếng là thế tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc của cái tên ngộ nghĩnh của món kẹo này.

Kẹo Cu đơ có nguồn gốc cũng độc đáo y như tên gọi của nó. Người trước kể lại rằng. Ngày xưa ở một làng thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, một gia đình nọ có hai đứa con trai khôi ngô tuấn tú nhưng nhà lại rất nghèo. Dù đã cực khổ làm lụng vất vả thế nhưng cơm vẫn không đủ ăn. Vậy mà đến một ngày nọ, cậu con trai cả lại đòi cưới vợ. Thương con nhưng hai ông bà lại lo lắng không biết lấy đâu ra đồ sính lễ. Nhà lại quá nghèo thì tiền đâu mà mua rượu mua heo để chiêu đãi bà con lối xóm. Quá bế tắc bế tắc, người cha mới đánh liều nấu mật mía sôi lên rồi đổ lạc (đậu phộng) vào. Ngạc nhiên là khi mang ra đãi ai ai cũng tấm tắc khen ngon. Nhận thấy sự ưa thích của mọi người, ông tiếp tục nấu và đem đi bán ở những làng lân cận. Từ đó, kiểu nấu mật mía với lạc lan rộng khắp huyện Hương Sơn. Và nổi danh trên cả nước.

Ban đầu nó có tên là kẹo lạc vì nguyên liệu vốn là từ mật mía và lạc. Nhưng người ta thấy như vậy là bất công cho người sáng chế nên gọi là kẹo “cu Hai” (một người cha có hai thằng con trai). 

Sau này khi phong trào Tây học nở rộ, các ông nghè đã gọi từ “Hai” bằng tiếng Pháp là “Deux” cho  “trí thức”. Do đó, kẹo ‘cu Hai” biến thành “cu deux”, đọc là cu đơ.

Cũng có giai thoại khác về tên gọi dân dã, đặc biệt của kẹo cu đơ. Đó là trong thời kỳ thực dân Pháp xâm lược, những người lính Pháp ăn phải một loại kẹo thấy ngon nên cho người tìm hiểu. Khi biết tên kẹo là “cu Hai”, họ đã đổi từ “Hai” thành “Deux” cho tiện gọi. Còn “cu” không biết đổi sang tiếng Pháp kiểu gì, nên đành ghép thành “cu Deux” (cu đơ).

Tuy nhiên, dù giải thích như thế nào thì tên gọi kẹo cu đơ đã từ lâu trở thành món đặc sản không thể thiếu của người Hà Tĩnh. Một miếng kẹo Cu đơ ngon khi ăn phải giòn, hội đủ vị ngọt mát của mật nha, vị béo bùi của đậu phộng, vừng, bánh đa, có vị cay ấm của gừng pha một chút chua nhẹ của chanh. Tại SV Store món kẹo Cu Đơ là một trong những món rất được lòng tất cả các du khách. Nếu muốn thưởng thức loại kẹo độc đáo này hãy đến ngay với SV Store để cảm nhận thật rõ hương vị ngọt ngào đầy quyến rũ của loại kẹo Cu đơ trứ danh nhé.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di 

 

Khai trương phú quốc