Về Sóc Trăng ăn bánh pía ngọt thơm

Du khách đến Sóc Trăng sẽ có dịp nhìn thấy những chiếc bánh đẹp mắt và thơm ngon trên dọc các con đường của tỉnh. Đó là bánh pía, loại bánh đặc sắc với vị ngọt thanh và hương thơm nguyên chất của trái sầu riêng. Nó chính đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ.

Pía là âm đọc của người Triều Châu, có nghĩa là bánh. Bánh hình tròn, dẹt, còn có một tên gọi khác là bánh lột da vì lớp da bánh bên ngoài rất mỏng bọc lấy nhân bên trong là lòng đỏ trứng vịt muối, khoai, mứt các loại. Tương truyền, bánh pía xuất hiện ở Sóc Trăng từ thế kỷ 17 theo chân những người Hán (Trung Quốc)  di cư về phương Nam. Khi đó, bánh là là loại lương khô giúp họ chống đói trong những ngày dài di chuyển. Sau khi ổn định nơi ở, người Hán dần dần mở rộng kinh doanh loại bánh này.

Theo thời gian, bánh được thay đổi hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Những chiếc bánh pía nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh nhưng khi đến miền Tây Nam bộ, người dân ở đây đã biến tấu, thay đổi theo khẩu vị cho phù hợp. Đặc biệt, người miền Tây Nam Bộ rất "hảo ngọt" và ưa thích mùi vị sầu riêng. Sầu riêng được tách hạt, lấy thịt trộn với mỡ heo làm nhân bánh tạo nên mùi vị tuyệt vời mà không có loại bánh nào có được ngoài bánh pía. Ngoài sầu riêng, người dân Sóc Trăng còn tạo ra nhiều hương vị khác nhau như từ các nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẵn có và đem lại nhiều cảm giác đặc biệt đầy mới lạ đó là nhân đậu xanh và khoai môn. Đậu xanh và khoai môn sau khi hấp chín được trộn đường, xay nhuyễn, chế thêm mỡ nước tạo nên mùi vị bùi bùi, beo béo khá hấp dẫn.

Sở dĩ bánh pía trở thành món quà đặc trưng của xứ Sóc Trăng vì nhiều nơi khác cũng làm loại bánh này nhưng bánh pía Sóc Trăng mang hương vị rất riêng. Cũng là vỏ bột mì, nhân đậu xanh hoặc khoai môn tán nhuyễn trộn với sầu riêng hay mỡ heo xắt sợi, lòng đỏ trứng vịt muối nhưng bánh pía Sóc Trăng không quá ngọt, không quá béo, khiến người thưởng thức ăn hoài không ngán. Lớp vỏ bánh pía Sóc Trăng không khô cứng mà mềm dẻo, mịn màng ôm lấy nhân bánh thơm ngọt phía trong.

Bánh pía chiếc bánh không chỉ mang trong mình tinh túy của vùng đất Tây Nam Bộ, mà còn mang đậm triết lý của bậc quân tử, dù bề ngoài mỏng manh, nhưng lại ẩn chứa một sức mạnh phi thường, đó làm mầm sống. Đó như một thông điệp nhắc nhở người Hán rằng, dù đi đâu, dù gặp phải chông gai vẫn phải tiếp tục, cùng nhau xây dựng giống nòi, cùng nhau hướng tới bậc minh quân. Đồng thời, sự nồng nàn, đôn hậu của của người gốc Hoa ở miền Tây, tất cả đều được thể hiện sâu sắc trong thứ bánh thơm ngon không thể chối từ này.

Một khi đã đến Sóc Trăng, du khách không thể bỏ qua những chiếc bánh pía ngọt ngào này. Vừa làm quà biếu, vừa là để thưởng thức sự tinh tế trong ẩm thực của mảnh đất nơi đây. Thật tuyệt vời cho một chuyến du lịch đúng không? Tại SV Store, bánh pía luôn là mặt hàng đặc sản có sức hút đặc biệt trong lòng du khách. Với đa dạng các loại bánh pía như: bánh pía khoai môn, bánh pía đậu xanh, bánh pía chay phù hợp với khẩu vị nhiều người. Đến ngày với SV Store để thưởng thức hương vị của chiếc bánh độc đáo này và dành tặng nó cho những người thân yêu nhé.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

Banner News 1