BÍ ẨN TRÊN NÓC NHÀ THỜ ĐỨC BÀ

BÍ ẨN TRÊN NÓC NHÀ THỜ ĐỨC BÀ

 

Nhà thờ Đức Bà được xây vào năm 1877, sau nhiều năm đã bị xuống cấp đã được phê duyệt trùng tu năm 2017.

Việc xác định chân thực giá trị các vật liệu xây dựng để làm nên nhà thờ có ý nghĩa không nhỏ liên quan đến lịch sử ngành nghề xây dựng ở VN.

Lúc đầu công ty Eurohaus nhận định  ngói lợp mái nhà thờ là ngói Marseillaise, và giá để sữa chửa toàn bộ mái ngói nhà thờ rất đắt. Các chuyên gia xây dựng VN đã dày công tìm hiểu và phát hiện ra một sự thật bất ngờ.

Trên nóc nhà thờ tồn tại 24 loại ngói khác nhau. Trong đó đa số là các loại ngói sản xuất ở VN như ngói Biên Hoà, Trị An, Nam Kỳ, Đông Dương, Phú Hữu (Cần Thơ), Đáp Cầu (Bắc Ninh). Đặc biệt ngói cổ nhất lại là ngói Wang-Tai Sài Sòn.

Khi khảo cổ tại nền nhà thờ người ta phát hiện nhiều mảnh vỡ của ngói WT gắn với thời kỳ bắt đầu xây nhà thờ 140 năm trước. Loại ngói WT được sản xuất tại các lò gốm Sài Gòn từ năm 1860 đến 1900 bởi doanh nhân Trương Bá Lâm. Trong cuộc triển lãm công nghiệp 1880 gạch ngói của ông Lâm được huy chương bạc. Sản phẩm này cũng từng dự Triển lãm 1878 tại Paris được đánh giá cao.

Qua các khảo sát và khảo cổ, có thể kết luận rằng ngói Wang-Tai Sài Gòn chính là loại ngói đầu tiên được lợp nóc nhà thờ Đức Bà.

Nhà thờ Đức Bà gắn liền với lịch sử văn hóa Sài Gòn. Do đó việc xác định chính xác chân thực các vật liệu xây dựng là vô cùng cần thiết. Hy vọng rằng các chuyên gia di sản quản lí ngành văn hóa, cùng với các Cha có trách nhiệm bảo vệ nhà thờ sẽ tìm hiểu thật kĩ nhưng vật liệu xây dựng trước kia của nhà thờ để dù trùng tu sữa chửa những vẫn giữ được nét đẹp cổ xưa của nhà thờ.

                                                                                                                                                                   Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Tác giả: Di Di

Khai trương phú quốc