Ngỡ ngàng với những hình ảnh về chiếc ôtô đầu tiên trên thế giới

Có bao giờ bạn tự hỏi chiếc ô tô đầu tiên ra đời năm nào chưa? Nó khác gì với hình ảnh những chiếc ôtô hiện đại ngày nay. Hãy cùng với Sóng Việt chiêm ngưỡng hình ảnh chiếc ôtô đầu tiên trên thế giới để có lời giải đáp cho chính mình nhé.

Chiếc ô tô đầu tiên ra đời năm nào trên thế giới, nó chính là Benz Patent Motor Car - được chế tạo bởi Karl Benz, kỹ sư người Đức. Ra đời năm 1885, với 3 bánh, thiết kế để được đẩy đi bởi động cơ đốt cháy bên trong và đánh lửa bằng điện. Bên cạnh Karl Benz, vợ của ông là bà Bertha Benz cũng góp công trong việc ra mắt mẫu Benz Patent Motorwagen. Bà đã trợ giúp ông rất nhiều cả về thảo luận ý tưởng cũng như kinh tế. Bà cũng là người đầu tiên thực hiện chuyến đi dài bằng ô tô với tổng hành trình 194km, góp phần rất lớn cho thành công của chiếc xe. 

Benz Patent Motorwagen được trang bị động cơ dung tích 0,95L, công suất 6 mã lực, tốc độ tối đa 16 km/h. Các phiên bản đời sau của xe dần được nâng cấp 1,5 rồi đến 2 mã lực, phần khung xe được cải tiến vào năm 1887 với bánh xe bằng gỗ, thùng nhiên liệu, trống phanh bằng tay ở bánh sau.

Chiếc ô tô đầu tiên này được cấu tạo bằng ống thép và ván gỗ, bánh xe bằng thép có nan hoa và lốp cao su đặc. Thiết bị lái được đóng vào trụ, không có lò xo. Mặc dù đăng ký bản quyền vào năm 1886, xe đã được chào bán kể từ 1885.  Xe chính thức ra mắt công chúng vào ngày 3/7/1886, sản xuất giới hạn 25 chiếc trong khoảng thời gian 1886-1893.

Phiên bản gốc của chiếc xe này hiện được gìn giữ ở bảo tàng quốc gia Đức. Trong hình là những chiếc được phục chế bởi trung tâm phục chế xe cổ Classic Center của Mercedes-Benz, sau khi mua lại những chiếc xe được sản xuất lại hồi năm 2002 cũng bởi Mercedes.

(Chiếc xe Benz Patent 1885 được tái hiện năm 2007 )

Thời điểm ra mắt, xe được rao bán với giá khoảng 150 USD bấy giờ (tương đương 4.086 USD hiện tại). Trong khi đó, vẫn chưa rõ giá bán của những chiếc xe được phục dựng này. 

Vừa rồi là những thông tin bổ ích và hình ảnh về chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới. Chiếc ôtô đầu tiên này đã đem lại những bước ngoặt lớn cho lịch sử phát triển phương tiện đi lại của loài người.Trải qua nhiều năm sử dụng và cải tiến dần về động cơ, tốc độ và hình dáng, những chiếc ô tô ngày nay ngày càng được cải tiến với nhiều tính năng an toàn, tiện dụng và phù hợp với nhu cầu người dùng hơn nhưng không thể nào phủ nhận được sự thành công của huyền thoại Benz Patent 1885 một thời. Đó như một tiền đề, đặt nền móng cho ngành ôtô hiện đại. 

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 

Khai trương phú quốc