Nguồn gốc về ngày lễ Valentine?

Valentine là ngày lễ đặc biệt dành riêng cho các cặp đôi yêu nhau, ngày mà sự lãng mạn của tình yêu đôi lứa lên ngôi. Tuy nhiên, nguồn gốc về ngày lễ này không phải là sự tích ngọt ngào với hoa hồng hay những tấm thiệp lãng mạn. Hãy cùng nhau tìm hiểu để biết thêm nguồn gốc ra đời của ngày Lễ tình nhân mà ai ai khi yêu đều chờ đợi ngày lễ này nhé

Dưới thời nhà vua Claudius Bạo chúa cai trị, La Mã bị kéo vào nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được lòng dân. Vị hoàng đế này phải duy trì một đội quân hùng mạnh, nhưng lại gặp khó khăn trong việc tuyển mộ lính tráng cho những liên minh quân sự của mình. Claudius tin rằng các chàng trai trẻ không muốn nhập ngũ là do tình cảm gắn bó sâu sắc của họ với vợ và gia đình đồng thời những binh lính khi có vợ thì sức mạnh không được dũng mãnh và trở nên yếu mềm.

Nhà vua Claudius đã ra một lệnh cấm vô cùng kỳ quặc đó là cấm tất cả mọi cuộc hôn nhân và đính ước tại La Mã. Linh mục Valentine, nhận ra sự bất công của sắc lệnh này, đã chống lại Claudius và bí mật cử hành các cuộc hôn lễ cho các đôi tình nhân trẻ.

Khi những hành động của Valentine bị phát hiện, Claudius ra lệnh tử hình ông. Valentine bị bắt giữ và kéo lê tới trước vị Quan trưởng thành La Mã, người kết án tử hình ông bằng cách ném đá tới chết và chặt đầu. Bản án được thi hành vào ngày 14 tháng 2, khoảng năm 269.

Trước khi ra pháp trường ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine ("Từ Valentine của em").

Về sau nhiều người trên thế giới đã công nhận ngày 14 tháng 02 hàng năm là ngày lễ dành  cho các cặp đôi và lựa chọn đất nước La Mã cổ đại - nơi câu chuyện về vị linh mục Valentine được kể làm nơi bắt nguồn của ngày lễ Valentine. Vào ngày này những cặp đôi yêu nhau sẽ trao nhau những đóa hoa hồng đỏ thắm tượng trưng cho tình yêu, hay những tấm thiệp với lời chúc ngọt ngào. Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết khác xung quanh ý nghĩa, nguồn gốc ngày lễ Tình nhân này. Dù có thế nào đi chăng nữa, chúng vẫn mang một màu sắc chung, đó là thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

Khai trương phú quốc