Những sự thật thú vị ít người biết về ngày lễ Valentine

Ngày 14/2 hàng năm được coi là “Ngày lễ tình yêu” hay “Ngày lễ tình nhân”. Ngày lễ này được đặt tên theo thánh Valentine, đây là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa. Họ bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, hoa hồng, chocolate và một số loại quà tặng đặc biệt khác mang nhiều ý nghĩa.

Trước đây, ngày Valentine chỉ là ngày lễ ở Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng ngày nay nó đã trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Hãy cùng Sóng Việt tìm hiểu những sự thật cực thú vị về ngày Valentine mà không phải ai cũng biết nhé.

  • Nhiều truyền thuyết về Ngày Lễ Tình nhân và Lễ Tình nhân bắt nguồn từ La Mã

Hai giả thuyết được đưa ra về nguồn gốc của ngày Valentine. Một là xuất phát từ lễ hội La Mã Lupercalia vào ngày 15/2, nơi những người đàn ông cởi trần và đánh lừa các thiếu nữ với hy vọng tăng khả năng sinh sản.

Hai là vì muốn củng cố quân đội của mình, hoàng đế La Mã Claudius II cấm các chàng trai trẻ kết hôn. Tuy nhiên, thánh Valentine bất chấp lệnh cấm, thực hiện các cuộc hôn nhân bí mật và đã bị xử tử vào ngày 14/2.

  • Gửi thiệp Valentine – truyền thống 600 năm tuổi

Bài thơ mà công tước Charles của xứ Orleans viết cho vợ khi ông bị giam cầm trong tháp London, Anh vào năm 1415 được xem là kỷ vật lâu đời nhất trên thế giới về ngày lễ tình nhân

  • Kẹo trái tim ban đầu là viên ngậm y tế

Kẹo trái tim là loại kẹo được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng đầu tiên viên kẹo này bắt nguồn từ y tế. Năm 1847, dược sĩ Oliver Chase ở Boston, Mỹ đã phát minh ra cỗ máy đơn giản hóa quy trình sản xuất viên ngậm y tế hình trái tim và sau này ông chuyển trọng tâm sang lĩnh vực kinh doanh kẹo.

  • Vì sao hình trái tim biểu trưng cho tình yêu?

Trái tim được cho là trung tâm ký ức của con người tuy nhiên đến thế kỷ 14, khi các nghệ sĩ Pháp và Italy đưa mô típ hình trái tim phổ biến trong các tác phẩm , hình ảnh trái tim mới được mọi người biết đến rộng rãi và dần công nhận là biểu tượng của sự lãng mạn. 

  • Vì sao người ta hay tặng hoa hồng vào Valentine?

Hoa hồng đỏ là loài hoa yêu thích của Venus, nữ thần La Mã. Trong đó, nụ hoa tượng trưng cho những cảm xúc lãng mạn, mạnh mẽ. Vì thế hình ảnh những đóa hoa hồng rất phổ biến trong ngày lễ tình nhân.

  • Valentine – Ngày phổ biến để cầu hôn?

Một nghiên cứu năm 2017 của nhà bán lẻ kim cương nổi tiếng James Allen đã cho thấy 43% người trẻ tuổi lấy ngày Valentine là lựa chọn hàng đầu và lý tưởng nhất cho việc cầu hôn. 

 

  • Ý nghĩa của Chocolate trong ngày lễ tình nhân?

Chocolate trở thành quà tặng trong ngày Valentine bắt đầu từ năm 1902. Một trong những slogan được dập nổi trên những miếng chocolate là “Be Mine” (Hãy là của anh/em). Nếm một miếng Chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị : chát đắng, ngọt bùi… Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó.

 

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập: Di Di

 

Khai trương phú quốc