Về Huế thăm làng nghề hoa giấy 400 tuổi độc đáo

Làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm dọc theo bờ nam, hạ lưu sông Hương, gần ngã ba Sình là một địa danh nổi tiếng về nghề làm hoa giấy thờ cúng, đặc biệt là hoa sen. Hoa giấy Thanh Tiên từ bao đời nay đã trở thành nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người dân xứ Huế. Hãy cùng với Sóng Việt đến thăm và tìm hiểu về làng nghề này nhé.

Những đóa sen giấy ngũ sắc được các nghệ nhân chăm chút, tỉ mẩn từng chi tiết. Với óc tưởng tượng phong phú và bàn tay khéo, nghệ thuật, người dân nơi đây đã mô phỏng các loại hoa có ở tự nhiên như hoa bìm bìm (loa kèn), hoa cúc đơn, hoa cúc kép, hoa mắm nêm, hoa tường vi, hoa quỳ và sau đó là hoa sen.

Các nghệ nhân chia sẻ hiện nay làng nghề còn làm hoa giấy vì muốn lưu giữ lại truyền thống của cha ông, muốn con cháu biết được nét văn hóa đẹp của người Việt chứ về lợi ích kinh tế thì không đáng là bao nhiêu. Lịch sử để lại, trước đây người dân Thanh Tiên quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Khí hậu ở Huế khắc nghiệt, nắng thì nắng gay gắt, mưa thì dầm dề, kéo dài đến mấy tháng. Do đó người dân ở đây luôn phải lo lắng về kế mưu sinh trong những ngày tháng dài mùa đông lạnh lẽo. Từ đó, nghề làm hoa giấy ra đời.

Một bó sen giấy thường gồm hoa, lá, nụ đứng ở khoảng cách xa vài mét khiến nhiều du khách phương xa cứ ngỡ là hoa thật. Hoa sen giấy Thanh Tiên, biểu tượng đặc trưng của văn hóa Việt Nam lâu nay đã có mặt ở châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương..

Hoa sen giấy thường được cắm trang trọng trên bàn thờ Phật. Người Huế rất coi trọng vấn đề tâm linh, thờ cúng. Theo quan niệm của họ, hoa giấy là loại hoa tinh khiết, không có sự ảnh hưởng uế tạp do việc dùng phân bón như hoa tươi, hay thép, nhựa. Ngoài để thờ cúng thì hoa sen giấy còn được làm thành bình hoa đất, có lắp thêm đèn điện để trang trí phòng khách hay làm điểm nhấn cho nội thất căn phòng. 

Trong các ngôi nhà, những sắc màu hoa giấy như muốn mời gọi người mua. Trên nhiều nẻo đường làng những bó hoa Thanh Tiên được chở bằng xe đạp vượt quảng đường xa lên phố bán cho người thành thị.Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu thờ cúng hoa giấy đã giảm nhiều. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn luôn muốn lưu giữ làng nghề này như một nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Huế mỗi dịp xuân về.

Những năm gần đây, làng hoa giấy Thanh Tiên đã khẳng định được chỗ đứng của mình, khi có mặt trong các lễ hội Festival Huế, lễ hội Festival làng nghề Huế, lễ hội áo dài.... cùng nhiều sự kiện văn hóa khác. Cứ như thế, hoa giấy Thanh Tiên từ bao đời nay đã trở thành một nét văn hóa tín ngưỡng của người dân xứ Huế.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 

 

 

 

 

 

Khai trương phú quốc