Vn-Index nhiều khả năng lùi về vùng 900 điểm, hồi phục là cơ hội “thoát hàng”?

Vn-Index nhiều khả năng lùi về vùng 900 điểm, hồi phục là cơ hội “thoát hàng”?

Nhiều CTCK chung quan điểm thị trường sẽ còn điều chỉnh và Vn-Index nhiều khra năng về vùng 900 điểm.

 

Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra không thực sự tích cực với áp lực bán tăng vọt trên toàn thị trường. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index giảm 18,39 điểm (1,93%) xuống 933,65 điểm, mức thấp nhất trong phiên. Số mã giảm điểm trên HoSE cũng áp đảo hoàn toàn với 231 mã, gấp 3 lần số mã tăng điểm.

Không chỉ giảm mạnh về điểm số, thanh khoản thị trường cũng tăng lên đáng kể. Khối lượng khớp lệnh HoSE đạt 143 triệu đơn vị, tăng 9% so với phiên trước cho thấy áp lực bán là khá mạnh.

Đáng chú ý, đà giảm của thị trường chỉ mới được kích hoạt trong 2 phiên gần đây, ngay sau khi Vn-Index vượt qua mốc tâm lý 960 điểm khiến không ít nhà đầu tư "mắc bẫy" bởi tin rằng thị trường đã thực sự hồi phục.

Với diễn biến giảm mạnh trong 2 phiên gần nhất (Vn-Index mất tổng cộng gần 27 điểm), nhiều kịch bản không tích cực với thị trường đã xuất hiện.

Vn-Index lùi về vùng 900 điểm, hồi phục là cơ hội "thoát hàng"

Theo CTCK VNDIRECT, áp lực bán ra ở các cổ phiếu Bluechips rất quyết liệt với nhiều lệnh bán lớn trong suốt phiên giao dịch cho thấy tâm lý của các tổ chức, nhà đầu tư lớn nghiêng về thận trọng trong khi đó bên mua cũng hạ giá mua để tìm biên an toàn so với rủi ro ngắn hạn của thị trường. Trạng thái cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM; VIC; SAB; VRE; BVH vẫn tạm ổn khi chỉ dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản vừa phải nhưng số lượng cổ phiếu chuyển sang trạng thái tiêu cực sau phiên hôm nay đã tăng lên quá nhiều. Do đó, áp lực giảm điểm trong các phiên tới có thể tiếp diễn và thông thường các đợt hồi phục trong phiên sẽ là cơ hội giảm trạng thái cổ phiếu.

VNDIRECT cho rằng sẽ xem xét lại khả năng mở các khuyến nghị mua trở lại nếu Vn-Index một lần nữa quay về vùng 895-910 điểm khi mốc hỗ trợ này sẽ bị xuyên thủng trong các phiên giao dịch tới.

CTCK Bảo Việt (BVSC) cũng đánh giá thị trường sẽ còn tiếp tục điều chỉnh. BVSC dự báo tương quan cung cầu có thể sẽ trở nên cân bằng hơn trong một vài phiên kế tiếp khi mà thị trường về đến các ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Dư địa giảm điểm của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn và chỉ số nhiều khả năng sẽ lui về vùng hỗ trợ 915-925 điểm trong một vài phiên tới. Phản ứng hồi phục của thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại vùng hỗ trợ này.

BVSC cho rằng các nhịp hồi phục của thị trường trong những phiên tới được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Vn-Index nhiều khả năng lùi về vùng 900 điểm, hồi phục là cơ hội “thoát hàng”? - Ảnh 1.

Vn-Index đang trong xu hướng giảm giá kéo dài

Chung quan điểm thận trọng, CTCK SHS cho biết Vn-Index và Vn30 đã giảm gần về các ngưỡng hỗ trợ quan trọng lần lượt tại 930 điểm và 900 điểm tương ứng với đường viền cổ (neckline) của mô hình 2 đáy trước đó. Đây là vùng giá quan trọng để xác định xu hướng sắp tới dựa trên các diễn biến của thị trường trong phiên tiếp theo quanh những ngưỡng này.

Trường hợp tiêu cực xảy ra, Vn-Index và Vn30 xuyên thủng 2 ngưỡng nêu trên thì rủi ro giảm tiếp về 900 điểm và 865 điểm là hoàn toàn có thể. SHS dự báo trong phiên giao dịch 18/12, Vn-Index có thể hồi phục trở lại nếu test thành công hỗ trợ tại 930 điểm trong phiên. SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát kỹ phản ứng của giá tại ngưỡng 930 điểm của Vn-Index trong phiên tiếp theo và có thể cân nhắc giải ngân nếu như ngưỡng hỗ trợ này được giữ vững.

 

Nguồn: Internet
Hình ảnh: Internet
Tác giả: Di Di

 
 
 
Khai trương phú quốc