Cao tốc không còn... cao tốc

Việc tạm dừng thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (TP.HCM, Long An, Tiền Giang) làm cho tuyến cao tốc này quá tải và tốc độ xe lưu thông giảm khi nhiều xe tải, xe container trước đây đi quốc lộ 1 nay đã dồn lên đường cao tốc.

Ông Nguyễn Văn Thành (cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 4 thuộc Tổng cục Đường bộ VN, đơn vị quản lý đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương) cho biết từ ngày 1-1-2019 đến 14-1, lưu lượng xe trên cao tốc này tăng lên từ 45.000-48.000 xe/ngày, tăng 18-26% so với từ ngày 31-12-2018 trở về trước. Bình quân có 38.000 xe/ngày lưu thông trên đường cao tốc.

Xe chạy dàn hàng ngang

Ngày 10-1, đi trên đường cao tốc này chúng tôi ghi nhận xe tải và xe container chạy dày đặc trên đường, đặc biệt là nhiều xe tải chạy song song hàng đôi trên hai làn đường cao tốc, khiến các ôtô con chạy phía sau phải bóp còi inh ỏi xin nhường đường.

Vừa vượt qua được một chiếc xe tải, phía trước xe chúng tôi lại là những chiếc xe container khác đang chạy với tốc độ chậm khoảng 60-70km. Do đó có những chiếc xe tải nhỏ, ôtô con không cần bấm còi xin nhường đường mà chạy vào làn khẩn cấp để qua mặt chiếc xe tải.

Ông Nguyễn Minh Hồng - tài xế Công ty cổ phần xe khách Phương Trang FUTA Buslines - nhận xét đường cao tốc không còn thu phí nên mật độ xe tải và xe container tăng lên dày đặc. Thế nhưng điều đáng nói là các xe tải và xe container chạy với tốc độ 60-70km, khiến các xe chạy phía sau cũng phải chạy rề rề theo, không thể tăng tốc độ lên 100-120km/giờ. 

Tệ nhất là nhiều xe container chạy chậm và chạy song song không chịu nhường đường cho xe khác trên quãng đường dài cả chục kilômet. Vì vậy nhiều tài xế rất bức xúc và bất lực vì không thấy cảnh sát giao thông xử phạt.

Nhiều tài xế xe khách cho biết trước đây xe chở khách lưu thông trên đường cao tốc mất khoảng 40 phút, nay phải mất 60 phút mới thoát ra được đoạn đường dài 40km này. Các tài xế đặt câu hỏi: Tại sao các cơ quan chức năng không xử phạt những xe chạy tốc độ chậm không chịu nhường đường? 

Trong đó có không ít xe vi phạm chạy tốc độ 50km/giờ, trong khi quy định tốc độ tối thiểu của đường cao tốc 60km/giờ.

Cao tốc không còn... cao tốc - Ảnh 2.

Chấn chỉnh ra sao?

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết từ ngày 1 đến 14-1 đã xảy ra 5 vụ va chạm, lật xe nhưng rất may không có thương vong, không hư hỏng công trình giao thông.

Trong cuộc họp kiểm điểm về tình hình an toàn giao thông trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương vào chiều 14-1, Chi cục Quản lý đường bộ 4.7, đội cảnh sát giao thông số 5 và Công ty cổ phần 715 đã thống nhất giải pháp tăng cường đảm bảo an toàn giao thông. 

 
Các cơ quan chức năng nhận định do lượng xe trên cao tốc tăng cao, vì vậy để bảo đảm an toàn cho khu vực trạm thu phí ở Thân Cửu Nghĩa (Tiền Giang) và tại trạm thu phí chợ Đệm sẽ cắm biển giới hạn tốc độ tối đa từ 80km xuống còn 60km/giờ. Cắm bổ sung biển báo cấm dừng, cấm đỗ gần vị trí trạm Bến Lức và Tân An (Long An). Tăng cường công tác kiểm soát không cho xe 2 bánh lưu thông vào đường cao tốc. Đơn vị quản lý đường sửa chữa, thay thế hệ thống chiếu sáng bị hư hỏng để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường. Tăng cường công tác duy tu, sửa chữa, vệ sinh mặt đường cao tốc...

Xử lý ra sao với tình trạng xe vi phạm Luật giao thông trên đường cao tốc? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Thành cho biết tài xế lưu thông trên cao tốc cần tuân thủ tốc độ tối thiểu và tốc độ tối đa trên biển báo và vạch sơn phân làn xe trên mặt đường. Như vậy những tài xế chạy trên đường cao tốc mà không biết làn đường mình chạy với tốc độ bao nhiêu chứng tỏ họ không học luật hoặc cố tình vi phạm. 

Cục Quản lý đường bộ 4 tiếp tục thực hiện giải pháp tuyên truyền cho các lái xe chấp hành Luật giao thông khi lưu thông trên cao tốc. Đồng thời tăng cường phối hợp với lực lượng tuần tra kiểm soát để kịp thời xử phạt xe vi phạm trên cao tốc.

Ông Thành cho biết hiện nay PC67, cảnh sát giao thông quản lý đường cao tốc, cũng đã phát hiện một số ít trường hợp xe dàn hàng ngang trên đường cao tốc trên một đoạn ngắn nên chưa xử lý. Cục Quản lý đường bộ 4 cho biết tiếp tục đề nghị cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập: Di Di

Khai trương phú quốc