Chiếc máy bay được làm ra bởi 30 quốc gia, 1.500 công ty cùng 4 triệu bộ phận tuyên bố “ngừng sản xuất”

Hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đã công bố kế hoạch ngừng sản xuất máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380, từ bỏ giấc mơ thống trị bầu trời với chiếc máy bay của thế kỷ 21, do có rất ít đơn hàng từ các hãng hàng không. 

Với chiều dài 73 mét và sải cánh 80 mét, Airbus A380 trên lý thuyết có thể chở theo 850 hành khách nhưng từ khi ra mắt vào năm 2005, các hãng hàng không thường chỉ xếp 450-550 chỗ trên một chiếc A380. 

Có tổng cộng khoảng 4 triệu bộ phận cấu thành một chiếc Airbus A380 và những linh kiện này được sản xuất bởi 1.500 công ty ở 30 quốc gia trên khắp thế giới. Tất cả sẽ được vận chuyển đến nhà máy lắp ráp của Airbus ở gần sân bay Toulouse-Blagnac tại Pháp

Các bộ phận quan trọng của máy bay được tập hợp làm ra bởi 6 nước.  Phần cánh được chế tạo ở xứ Wales, các phần thân được làm ra ở Hamburg, Đức, và tại Pháp, đuôi máy bay được sản xuất ở Tây Ban Nha còn phần đuôi đứng cũng được làm ở Hamburg.

A380 được thiết kế để cạnh tranh trực tiếp với dòng máy bay huyền thoại 747 của Boeing nhưng đã không thành công trong việc giành thị phần lớn hơn trong bối cảnh các hãng hàng không trên thế giới ngày càng thích sử dụng các thế hệ máy bay nhỏ, cơ động hơn.

Các hãng hàng không trên thế giới không thường sử dụng vận hành những chiếc máy bay cỡ lớn như A380 bởi vì nó đòi hỏi các yêu cầu cao hơn về đường băng, số lượng hành khách. Hiện không có hãng hàng không Mỹ nào sử dụng A380, các hãng hàng không Trung Quốc cũng mua máy bay này với số lượng ít và Nhật Bản - một khách hàng lớn truyền thống của Boeing 747 - gần đây mới nhận chuyển giao chiếc A380 đầu tiên.

Hãng Qantas đã chính thức hủy một đơn đặt hàng lớn A380, trong khi các hãng hàng không khác như Air France cũng hủy các cam kết của họ. Với số lượng đơn hàng ít ỏi, cùng chi phí sản xuất quá lớn thì việc Airbus A380 “khai tử” cũng không còn là điều quá ngạc nhiên của ngành hàng không.

 

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

Khai trương phú quốc