Giải đáp các câu hỏi “Vì sao?” muôn thuở của ngành hàng không

Vì sao những chiếc máy bay chở khách lại có phần mũi tròn trịa, khác hẳn với chiếc mũi nhọn của các máy bay chiến đấu. Hay các máy bay thương mại hầu hết đều được sơn màu trắng? Đó là do yếu tố thẩm mỹ hay còn một nguyên nhân nào khác? Hãy cùng với Sóng Việt tìm hiểu những câu hỏi hốc búa không phải ai cũng biết của ngành hàng không nhé

Vì sao hầu hết các máy bay đều có màu trắng?

Phản xạ nhiệt: Như chúng ta đã được học trong môn vật lý, các màu nhạt sẽ hấp thụ ít bức xạ nhiệt hơn so với màu tối. Do vậy, với vỏ bọc màu trắng, máy bay sẽ phản xạ hầu hết nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời, từ đó giúp giảm chi phí cho hệ thống làm mát.

Thêm một lý do nữa đó là tránh va chạm với những chú chim. Màu trắng giúp những chú chim nhận thấy sự phản chiếu ánh sáng dễ dàng hơn các màu khác. Do đó chúng dễ dàng phát hiện và tránh va chạm vào máy bay.

Đồng thời khi khoác lên màu sơn trắng, những hư hỏng, vết tổn thương trên thân máy bay sẽ được dễ dàng phát hiện và khắc phục hơn các màu khác.

Vì sao cánh máy bay thường được bẻ cong?

Cánh máy bay tạo ra lực nâng bằng lớp đệm không khí áp suất thấp ở bên trên và áp suất cao bên dưới. Lực nâng này tác dụng đến toàn bộ cánh máy bay, ngoại trừ phần đuôi cánh. Tại vị trí đó, không khí áp suất cao bên trên tràn xuống tương tự gió xoáy tạo bởi các vùng khí áp chênh lệch, cản trở máy bay hoạt động. Chính vì vậy, người ta thiết kế phần đuôi cánh máy bay cong lên để có thể giúp ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng này, giúp động cơ máy bay tiết kiệm được 1 phần lượng năng lượng đáng kể, giảm khí thải CO2 và chi phí vận hành máy bay.

Vì sao lại có việc cấm phi công để râu?

Một vài hãng máy bay có quy định khác kỳ quặc là cấm các phi công để râu. Tuy nhiên lý do cũng rất đơn giản. Cấm để râu để họ có thể dễ dàng đeo vừa vặn mặt nạ dưỡng khí khi có sự cố xảy ra, sau đó nhanh chóng lấy được sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề!

Vì sao mũi máy bay có hình dạng khác nhau?

Theo lý thuyết, chiếc mũi càng nhọn thì máy bay sẽ có khả năng di chuyển càng nhanh. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, những chiếc chiến đấu cơ thường sẽ có chiếc mũi rất nhọn. Tuy nhiên, hình dáng mũi này lại là con dao hai lưỡi vì sẽ làm giảm tầm nhìn của phi công lên đường băng. Do đó, những chiếc máy bay chở khách sẽ được thiết kế với cái mũi tròn trịa hơn.

Còn rất nhiều câu hỏi tưởng như đơn giản về ngành hàng không tuy nhiên không phải ai cũng biết. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị về những bí ẩn của ngành hàng không.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di 

 

 

Khai trương phú quốc