Lễ hội văn hoá thổ cẩm Việt Nam tại Đắk Nông

Lễ hội văn hoá thổ cẩm Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 5 - 7/1/2019 tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) với quy mô cấp quốc gia.

Lễ hội văn hoá thổ cẩm Việt Nam tại Đắk Nông - Ảnh 1.
 

Các hoa văn thiết kế trên vải thổ cẩm của đồng bào dân tộc Đắk Nông được nhiều người dân và du khách yêu thích. Ảnh: TTXVN

Chiều 17/12, tại TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Nông đã giới thiệu chương trình lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Đắk Nông và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 5 - 7/1/2019 tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) với quy mô cấp quốc gia.

Đây là một trong những chương trình hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông để giới thiệu, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về hoa văn, trang phục truyền thống của người dân trong tỉnh; đồng thời giới thiệu tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc của tỉnh Đắk Nông trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng ban tổ chức cho biết, Đắk Nông có hơn 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, tạo nên một nét văn hóa đặc trưng cho mảnh đất phía Nam Tây Nguyên. Đây là nơi lưu giữ nhiều vốn văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và đặc sắc, trong đó thổ cẩm là một trong phương tiện biểu đạt. Thổ cẩm cũng là di sản văn hóa quý giá, giàu tính nhân văn cần được bảo tồn và phát triển.

Theo đó, lễ hội có sự tham gia của đoàn nghệ nhân các tỉnh Tây Nguyên, một số tỉnh liên kết và các nước bạn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Indonesia); các đoàn nghệ nhân của các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông… Với các hoạt động chính như: Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông, không gian thực nghiệm dệt thổ cẩm các dân tộc Việt Nam, không gian Văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam, không gian phục dựng nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, biểu diễn nghệ thuật truyền thống các dân tộc, triển lãm Công viên địa chất Việt Nam.

Trong khuôn khổ của lễ hội còn có các hội thảo tập trung thảo luận, giới thiệu về văn hóa thổ cẩm các tỉnh, thành Việt Nam… Đặc biệt, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông diễn ra trong cùng thời gian lễ hội với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản... Các doanh nghiệp, tập đoàn sẽ ký các biên bản cam kết, trao quyết định đầu tư tại tỉnh Đắk Nông với tổng nguồn vốn khoảng 5.000 tỷ đồng.

Nhân dịp này Hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Đắk Nông cũng sẽ công bố kêu gọi đầu tư vào các dự án nhằm khai thác tiềm năng về thương mại-dịch vụ-du lịch, nông nghiệp, hạ tầng công nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: Internet
Hình ảnh: Internet
Tác giả: Di Di
 
 
 
 
Khai trương phú quốc