Nóng: Xe bán tải tăng lệ phí trước bạ gấp ba lần

Từ ngày 10/4, lệ phí trước bạ đối với các dòng xe bán tải tăng gấp 3

Các dòng xe bán tải sẽ phải nộp lệ phí trước bạ bằng 60% so ôtô con, tương đương gấp 3 lần so với trước đây.

Kể từ ngày 10/4/2019, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (xe bán tải) và xe tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 1.500 kg và từ 5 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Nghĩa là, mức lệ phí trước bạ hiện đang áp dụng cho xe chở người dưới 9 chỗ ngồi là 10% thì lệ phí trước bạ đối với xe bán tải và xe tải VAN sắp tới sẽ là 6% (hiện tại là 2%), tăng gấp 3 lần so với trước đây (riêng tại Hà Nội là 3,6 lần).

Ví dụ: Một chiếc Ford Ranger 2018 Wildtrak 4x4 có giá bán lẻ niêm yết là 918 triệu đồng. Phí trước bạ theo mức mới sẽ là 55,08 triệu đồng, nếu so với mức cũ 18,36 triệu đồng thì khách hàng phải chi thêm khoảng tiền chênh lệch hơn 36 triệu đồng.

Theo Bộ Tài chính cho biết "Loại ôtô trên khi tham gia giao thông được áp dụng các hệ thống báo hiệu đường bộ như ôtô con, không bị hạn chế về thời gian được phép lưu thông trong đô thị, được phép lưu thông vào làn đường dành cho ôtô con", cơ quan quản lý phân tích và cho rằng cần thiết điều chỉnh mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với loại xe này để đảm bảo công bằng với ôtô con. 

Theo số liệu của Bộ Giao thông Vận tải, trong giai đoạn 2012-2017, số lượng xe pick-up, gồm cả xe chở hàng và chở người (nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước) tăng theo từng năm. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu nhanh, năm 2017 là xấp xỉ 28.500 chiếc, tăng 8,7 lần.

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 

Khai trương phú quốc