Triều Tiên bất ngờ mở cuộc họp lúc nữa đêm, tuyên bố lý do không đạt thỏa thuận chung

Cuộc họp báo của Triều Tiên được đưa ra bất ngờ vào khoảng 23h30 ngày 28/2 và bắt đầu lúc hơn 0h ngày 1/3 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Tham dự họp báo là Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Cho Son-hui.

Mở đầu cuộc họp báo, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã thông báo kết quả cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều, với việc hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Ngoại trưởng Ri nói rằng Bình Nhưỡng đã đưa ra "đề xuất thiết thực" tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ. Triều Tiên chỉ theo đuổi việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, không phải toàn bộ. "Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5". Tuyên bố này trái ngược với khẳng định trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Triều Tiên muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. 

Ngoại trưởng Triều Tiên nhấn mạnh, mặc dù việc đảm bảo an ninh là điều quan trọng nhất đối với nước này khi mà bắt đầu các bước phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng cũng hiểu rằng rất khó để Mỹ dừng hẳn các cuộc diễn tập quân sự chung với phía Hàn Quốc. Đó là lý do vì sao Triều Tiên đã đề xuất việc dỡ bỏ từng phần cấm vận tương ứng với hoạt động giải trừ hạt nhân.

Trong suốt cuộc gặp thượng đỉnh này, Triều Tiên đã nhấn mạnh đề xuất về một cam kết bằng văn bản dừng vô thời hạn các cuộc thử hạt nhân và thử nghiệm tên lửa tầm xa, để giúp Mỹ giảm bớt các mối quan ngại. Theo ông, với mức độ lòng tin hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên, đây là "biện pháp phi hạt nhân hóa lớn nhất mà chúng tôi có thể đưa ra". Nếu Mỹ – Triều Tiên có thể hợp tác trong suốt quá trình xây dựng lòng tin này, việc phi hạt nhân hóa sẽ được thúc đẩy nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong suốt các cuộc họp, Mỹ luôn nhất quyết rằng Triều Tiên phải thực hiện bước đi đầu tiên là phá hủy tổ hợp Yongbyon, để xây dựng lòng tin. Điều đó rõ ràng cho thấy Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận đề xuất của Triều Tiên. Triều Tiên cho rằng không có thỏa thuận nào tốt hơn thỏa thuận họ đưa ra vì đây là những bước đầu tiên để hướng tới phi hạt nhân hóa, đồng thời bày tỏ nuối tiếc vì bỏ lỡ "cơ hội khó có được". Tuy nhiên, Triều Tiên tuyên bố không thay đổi đề xuất đã đưa ra nếu Mỹ đề xuất đàm phán lần nữa trong tương lai.

Trước đó, vào chiều qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã có buổi họp báo về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, cho biết ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp và mang tính xây dựng, nhưng hai bên không thể đi đến một thỏa thuận nào do những bất đồng về vấn đề gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên. Tổng thống Trump cũng nói rằng hai bên đều thấy đây chưa phải thời điểm để ký kết thỏa thuận nào, song nhấn mạnh rằng quan hệ giữa ông và Chủ tịch Kim Jong-un vẫn rất tốt. Các cuộc thảo luận với Chủ tịch Kim Jong-un "diễn ra trong không khí thân thiện và không ai ra về trong giận dữ".

Nguồn: Internet

Hình ảnh: Internet

Biên tập viên: Di Di

 

 

Khai trương phú quốc